[hoá 12]Giúp tôi bài HOÁ tự luận (đề thi HSG)

N

nguyenvannamtb86

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu I: Nhiệt phân hoàn toàn 4,84g muối X trong ống sứ được 1,6g chất rắn A,còn phần thoát ra khỏi ống đc hấp thụ hoàn toàn trong 200g dung dịch NaOH 0,8%,dung dịch B thu đc chứa 1 muối duy nhất có nồng độ 1,673%. Biết hoá trị của kim loại trong X là 2y/x và không đổi trong quá trình phản ứng. Xác định công thức muối X
CâuII: Đun nóng 0,1 mol một este no,mạch hở X ,( ko chứa nhóm chức nào khác) với 100 gam dung dịch MOH 20%. Phản ứng xong, cô cạn dung dịch thu đc phẩn chất rắn A,ngưng tụ phần hơi nước thu đc 89,2 gam chất lỏng. Đốt cháy hoàn toàn A thu đc 25,6 gam muối cacbonat và 25,3 gam hỗn hợp [TEX]CO_2 ; H_2O[/TEX]
1, Xác định M biết M là kim loại kiềm và trong A có chứa 1 muối của axit hữu cơ đơn chức.
2,Xác định CTCT của X
Chú ý :Đề không sai vì nó là đề thi HSG

Giúp nhé các bạn!
 
Last edited by a moderator:
E

everlastingtb91

Câu I: Nhiệt phân hoàn toàn 4,84g muối X trong ống sứ được 1,6g chất rắn A,còn phần thoát ra khỏi ống đc hấp thụ hoàn toàn trong 200g dung dịch NaOH 0,8%,dung dịch B thu đc chứa 1 muối duy nhất có nồng độ 1,673%. Biết hoá trị của kim loại trong X là 2y/x và không đổi trong quá trình phản ứng. Xác định công thức muối X

Chú ý :Đề không sai vì nó là đề thi HSG

Giúp nhé các bạn!

Bài này tôi làm như sau. Thứ nhất phải phân tích hiểu rõ đề đã
Khôi lượng phẩn thoát ra là 3,24g
nNaOH= 0,04 mol
=> muối [TEX]mNa^+[/TEX] [TEX]=(1,673x(200+3,24))/100[/TEX]=3,4 g
Gọi muối [TEX]Na^+[/TEX] có dạng [TEX]Na_xY[/TEX]
Ta có:
[TEX]xNaOH[/TEX] => [TEX]Na_xY[/TEX]
0,04 => [TEX]0,04/x[/TEX]
[TEX]3,24/(23x +Y)=0,04/x[/TEX]
Xét x=1 là hoá trị của gốc[TEX] Y^-[/TEX] => [TEX]M_Y[/TEX]= 62 => là [TEX]NO_3^-[/TEX]
[TEX]4NO_2 + O_2 +4NaOH => 4NaNO_3 +2H_2O[/TEX]
0,04 <= 0,04 =>0,04

=> Muối X ban đầu có dạng [TEX]M(NO_3)_a[/TEX] và như vậy khi nhiệt phân muối nirat sẽ nhiệt phân cho đến kim loại hoặc oxít của muối X
Xét nhiệt phân đến oxít
[TEX]2M(NO_3)_a => M_2O_a + 2aNO_2 + a/2O_2[/TEX]

Xét a=1 thì KTM
a=2 KTM
.....Sao khó thế, tôi giải nhiều và nghĩ muối X còn có nước hay sao ấy, chắc muối ngậm nước tối cứ post tạm lên thế này tối giải tiếp vì bi giờ 12h trưa rồi phải ngủ tí đi học :)
 
D

dothetung

bài này khó nhất là biện luận đc muối này là muối nitrat thì anh đã làm đc rồi, còn lại thì giải bt là ra:
2X (NO3)a => X2Oa + 2aNO2 + a/2O2
x x/2 xa xa/4
có 46xa + 32/4*xa = 4.84 -1.6 = 3.24
giải ra xa = 0.06
biện luận cái phần khí cho vào NaOH chỉ là 0.04 mol thui, còn lại 0.02 mol dư
=> 4.84/(X +62a) = 0.06/a
=> 18.667a = X
=> a=3 ; X =56
vậy muối ban đầu là Fe(NO3)3:):)
 
Top Bottom