[Hóa 12]giúp mình những bài tập này với

B

baja2310

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho 10l hh khí (dkc) gồm CO2 và 68,64% CO về thể tích đi qua 100g dung dịch Ca(OH)2 7.4% thấy tách ra m gam kết tủa. trị số của m bằng?

2. thổi V lít (dkc) khí CO2 vào 300ml dung dịch Ca(OH)2 0.02M thì thu được 0.2g kết tủa. giá trị của V là?

3. dẫn 17.6g CO2 vào 500ml dung dịch Ca(OH)2 0.6M. pư kết thúc thu được bao nhiêu gam kết tủa?

4. dẫn V lít CO2 9dkc) vào dung dịch Ca(OH)2 thu được 25g kết tủa và dung dịch X, đun nóng dung dịch lại thêm được 5g kết tủa nu8a4. giá trị của V là?

5. khi trộn lẫn dung dịch chứa 0.15mol NAHCO3 với dung dịch chứa 0.01mol Ba(OH)2, sau pư thu được m gam kết tủa trắng. giá trị m là?

6. hoà tan hết 5g hh gồm một muối cacbonat của kl kiềm và một muối cacbonat của kl kiềm thổ bằng dung dịch HCL thu được 1.68l CO2 (dkc). cô cạn dung dịch sau pư sẽ thu được 1 hh muối khan nặng?

7. cho 1 mẫu hợp kim Na-Ba td với nước (dư) thu được dung dịch X và 3.36l H2 (dkc). thể tích dung dịch ãit H2SO4 2M cần dùng để trung hoà dung dịch X là?
 
C

city_tosy

Có pt: CO2 + Ca(OH)2 ---->CaCO3 + H2O (1)
CO2 dư + H2O + CaCO3---->Ca(HCO3)2 (2)
hoặc 2CO2 + Ca(OH)2---->Ca(HCO3)2 (3)
Bài 1.
%V (CO2)=100%-68,64%=31,36% => V (CO2)=10.31,36%=3,136(l) =>nCO2=0,14(mol)
mà nCa(OH)2=(7,4%.100)/74=0,1(mol)
=>nCO2 >nCa(OH)2 => xảy ra cả p/ư' (1),(2)
=>theo (1) nCO2 p/ư' = nCa(OH)2=0,1(mol)
=>nCO2 dư=0,04(mol)=nCaCO3 pư (theo 2)
vẬY nCaCO3 còn lại khi p/ư' xảy ra hoàn toàn =0,1-0,04=0,06(mol)
=>m=6(g)
Bài 2
nCa(OH)2=0,02.0,3=0,006(mol)
nCaCO3=0,2/100=0,002(mol)
TH1 Chi xay ra (1)
=> nCO2=nCaCO3=0,002(mol) => V =0,0448(l)
TH2 Xảy ra cả (1) và (2)
=> Tổng nCO2 = nCO2(1) + nCO2(2)=0,006+(0,006-0,002)=0,01(mol)=>V=0,224(l)
Bài 3
nCO2=17,6/44=0,4(mol)
nCa(OH)2=0,6.0,5=0,3(mol)
=>nCO2 >nCa(OH)2 => xảy ra cả p/ư' (1),(2)
====>nCaCO3 con lại sau p/ư =0,3-0,1=0,2(mol)=>mCaCO3=20(g)
Bài 4
nCaCO3 lần 1=25/100=0,25(mol)
nCaCO3 lần 2=5/100=0,05(mol)
==> xảy ra đồng thời 2 p/ư' (1) và (3)
Tổng nCO2 p/ư'=0,25+2.0,05=0,35(mol) =>V=7,84(l)
....:D............
 
  • Like
Reactions: phogh
Top Bottom