[Hoá 12]Giúp mình giải bài này với

D

duuyen05

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Điện phân dd hh gồm 0.2 mol CuSO4 và 0.12 mol NaCl vs điện cực trơ trong thời gian 4 giờ và I=1.34.Khối lượng kim loại thu được ở catot và khối lượng khí thoát ra ở anot lần lượt là:
A.6.4g và 13.44l
B.6.4g và 1.792l
C.3.2g và 1.344l
D.3.2g và 1.792l
Nếu giải được thi mình cảm ơn Và nếu Nêu luôn PHƯƠNG PHÁP giải dạng toán này thì quá thanks luôn
 
J

junior1102

^^

Điện phân dd hh gồm 0.2 mol CuSO4 và 0.12 mol NaCl vs điện cực trơ trong thời gian 4 giờ và I=1.34.Khối lượng kim loại thu được ở catot và khối lượng khí thoát ra ở anot lần lượt là:
A.6.4g và 13.44l
B.6.4g và 1.792l
C.3.2g và 1.344l
D.3.2g và 1.792l
Nếu giải được thi mình cảm ơn Và nếu Nêu luôn PHƯƠNG PHÁP giải dạng toán này thì quá thanks luôn

Ta có phương trình điện phân :

2NaCl + CuSO4 ->dp -> Na2SO4 + Cu + Cl2 (1)

nNaCl = 0,12 mol -> nCuSO4 = 0,06 mol .

Với t = 4h và I = 1,34A thì số mol Cu tối đa sinh ra = 4.1,34/2.26,8 = 0,1 mol

trong đó 2 là số e trao đổi ( Cu+2 để về Cu cần nhận 2 e ,2Cl- để về Cl2 thì cho 2 e )
26,8 là hằng số Faraday trong trường hợp thời gian t tính bằng đơn vị là giờ (h)

ở pt (1) ta thấy nCu = 0,06 mol , nCl2 = 0,06 mol .

tiếp tục điện phân ta có pt điện phân :

2CuSO4 + H2O ->dp -> 2Cu + O2 + H2SO4

nCu = 0,1 - 0,06 ( tức là số mol tối đa tạo thành trừ đi số mol đã tạo thành ) = 0,04 mol -> nO2 = 0,02 mol

vậy ,tổng số mol Cu sinh ra = 0,1 mol = 6,4 gam

tổng số mol khí sinh ra = 0,06 + 0,02 = 0,08 mol = 1,792 lít .
 
Q

quynhan251102

Điện phân dd hh gồm 0.2 mol CuSO4 và 0.12 mol NaCl vs điện cực trơ trong thời gian 4 giờ và I=1.34.Khối lượng kim loại thu được ở catot và khối lượng khí thoát ra ở anot lần lượt là:
A.6.4g và 13.44l
B.6.4g và 1.792l
C.3.2g và 1.344l
D.3.2g và 1.792l
Nếu giải được thi mình cảm ơn Và nếu Nêu luôn PHƯƠNG PHÁP giải dạng toán này thì quá thanks luôn
ne=It/F=0.2mol
cato:Cu2+ +2e=>Cu
``````````0.2--->0.1mol=>mCu=6.4
anot:2Cl- => Cl2+2e
`````0.12-------0.06----0.12
2H2O=>4H+O2+4e
``````````0.02mol
V=1.792l
 
Top Bottom