[hóa 12 ] giúp mình giải bài này với... thanks!

L

laanhkhang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, nung 7,57g A gồm x mol Ca2+ ,y mol Na+, z mol SO4 đến khối lượng không đổi tạo 6,02g muối khan. Vậy x=?
2, cho 150ml dd NaOH 1,2M vào 100ml dd AlCl3 xmol/l tạo dd y + 4,68g kết tủa. loại bỏ kết tủa, tiếp tục thêm 175ml NaOH 1,2 M vào y tạo 2,43g kết tủa. x=?
3, V(l) dd H2SO4 0,25M + dd chứa KAlO2 và 0,14mol KOH tạo 4,68g kết tủa.V=?
BÀI TẬP HIDROXIT LƯỠNG TÍNH CÁC BẠN CHỈ RÕ DÙM MÌNH NHA!



chú ý : [hóa 12] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
H

hoangxuanbinh

2, cho 150ml dd NaOH 1,2M vào 100ml dd AlCl3 xmol/l tạo dd y + 4,68g kết tủa. loại bỏ kết tủa, tiếp tục thêm 175ml NaOH 1,2 M vào y tạo 2,43g kết tủa. x=?
Giải:( mình nghĩ là 2,34g thì đúng hơn)
Ở TN2,khi cho thêm $NaOH$ vào dung dịch Y thấy tạo kết tủa
=>ở TN1, $Al^{3+}$ dư, $OH^-$ hết
(1): $Al^{3+} +3 OH^---->Al(OH)_3$
..........0,06.........0,18...........0,06........(n $OH^-$ vừa đủ)
TN2:
$Al^{3+} + 3OH^----->Al(OH)_3$
...x................3x...............x
$Al(OH)_3 +OH^------->Al(OH)_4^-$
...y................y..................y
với x là số mol $Al^{3+}$ dư, y là số mol kết tủa bị hoà tan trong $NaOH$ dư:
Ta có hệ
$\begin{cases}3x+y=0,21\\x-y=0,03\end{cases}$
=>x=0,06
=>[$AlCl_3$]=0,12:0,1=1,2M
3, V(l) dd H2SO4 0,25M + dd chứa KAlO2 và 0,14mol KOH tạo 4,68g kết tủa.V=?
Giải
(1): $H^+ +OH^---->H_2O$
......0,14......0,14.........0,14
(2):$AlO_2^- +H^+ +H_2O--->Al(OH)_3$
.....0,06...........0,06....................0,06
=>n$H^+$ = 0,2 mol=2n$H_2SO_4$
=>V=0,1:0,25=0,4 l
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom