[Hoá 12]giúp mình câu này với!!!cần gấp nez

S

sky_fly_s2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1.chất hưu cơ X có CTPT C5H8O2.cho 5g X tác dụng vừa hết với dd NaOH, thu được một hỗn hợp hữu cơ không làm mất màu nước Br2 và 3,4g một muối. Tìm công thức CT của X
B2.cho X là hợp chất thơm, a mol X phản ứng vừa hết với a lít dd NaOH 1M.mặt khác nếu cho a mol X phản ứng với Na dư thì sau phản ứng thu được 22.4a lít khí H2 (đktc).xác định công thức thu gọn của X
 
Last edited by a moderator:
L

linh110

tl

câu 1 : nX = 0.05 mol
a=2 + td vs NaOh => este không no , hoặc axit ko no
tạo ra hh ko td vs brom => chỉ có thể là este của ancol ko bền => tạo xeton
n(muối ) =nX = 0,05 mol => M=68 => HCOONa
=> Ct của X có thể là : HCOO_C(CH3)=CH_CH3 hoặc HCOO_C(C2H5)=CH2
câu 2

X td vs H2 tì lệ 1:2 => có 2 nhóm chức _OH
X td vs NaOH tỉ lệ 1:1 => chỉ có 1 nhóm OH tác dụng
X có thể có :
-1 OH ờ gốc thơm , 1 OH ở nhánh ( ancol )
- 1 axit ờ nhánh đơn chức , 1 OH ờ nhánh (ancol)
=> bạn tự tìm CTTG nhá

..... hic ko biết đúng ko nữa ....mà nH2 =22,4 chứ ko phải =22,2 chứ nhỉ :D
 
Top Bottom