T
tuannd2009
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
[TEX]1[/TEX].Cho [TEX]10,5[/TEX] gam hỗn hợp [TEX] K [/TEX]à [TEX] Al [/TEX]tan trong [TEX]H_2O[/TEX] được dung dịch [TEX]X[/TEX]. Nhỏ từ từ dung dịch [TEX]HCl 1M[/TEX] vào dung dịch X, khi thể tích dung dịch [TEX]HCl[/TEX] thêm vào đúng bằng[TEX] 100ml[/TEX] thì bắt đầu có kết tủa. Để lượng kết tủa thu được là lớn nhất thì giá trị của [TEX]V[/TEX] là:
[TEX]A.100[/TEX]
[TEX]B.150[/TEX]
[TEX]C.200[/TEX]
[TEX]D.300[/TEX]
Đây là lời giải của sách:
- Vì khi thêm đúng [TEX]0,1[/TEX] mol [TEX]HCl [/TEX]vào[TEX] X[/TEX] bắt đầu có kết tủa , chứng tỏ trong [TEX]X [/TEX]có[TEX] KAlO_2[/TEX] và [TEX]KOH[/TEX] dư => [TEX]K[/TEX], [TEX]Al [/TEX]tan hết
Gọi [TEX]x[/TEX],[TEX]y [/TEX]lần lượt là n của [TEX]K[/TEX], [TEX]Al[/TEX]=> [TEX]39x+27y=10,5[/TEX] (1)
[TEX]n_KOH=x-y=0,1[/TEX]
Kết tủa cực đại khi toàn bộ [TEX]KAlO_2[/TEX] chuyển hết vào [TEX]Al(OH)_3[/TEX]
=> [TEX]V_HCl[/TEX] thêm vào =[TEX]100ml[/TEX]=>[TEX] V=200ml[/TEX]
Mình không hiểu vì sao từ Kết tủa cực đại khi toàn bộ [TEX]KAlO_2[/TEX] chuyển hết vào [TEX]Al(OH)_3[/TEX]
=> [TEX]V_HCl[/TEX] thêm vào =[TEX]100ml[/TEX]=>[TEX] V=200ml[/TEX]
Mong mọi người giải đáp hộ
[TEX]A.100[/TEX]
[TEX]B.150[/TEX]
[TEX]C.200[/TEX]
[TEX]D.300[/TEX]
Đây là lời giải của sách:
- Vì khi thêm đúng [TEX]0,1[/TEX] mol [TEX]HCl [/TEX]vào[TEX] X[/TEX] bắt đầu có kết tủa , chứng tỏ trong [TEX]X [/TEX]có[TEX] KAlO_2[/TEX] và [TEX]KOH[/TEX] dư => [TEX]K[/TEX], [TEX]Al [/TEX]tan hết
Gọi [TEX]x[/TEX],[TEX]y [/TEX]lần lượt là n của [TEX]K[/TEX], [TEX]Al[/TEX]=> [TEX]39x+27y=10,5[/TEX] (1)
[TEX]n_KOH=x-y=0,1[/TEX]
Kết tủa cực đại khi toàn bộ [TEX]KAlO_2[/TEX] chuyển hết vào [TEX]Al(OH)_3[/TEX]
=> [TEX]V_HCl[/TEX] thêm vào =[TEX]100ml[/TEX]=>[TEX] V=200ml[/TEX]
Mình không hiểu vì sao từ Kết tủa cực đại khi toàn bộ [TEX]KAlO_2[/TEX] chuyển hết vào [TEX]Al(OH)_3[/TEX]
=> [TEX]V_HCl[/TEX] thêm vào =[TEX]100ml[/TEX]=>[TEX] V=200ml[/TEX]
Mong mọi người giải đáp hộ
Last edited by a moderator: