[hóa 12]Giúp mình bài này với

K

kupro1992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 11.36 gam hh gồm Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4 pứ hết với dd HNO3 loãng dư, thu được 1,344 lít khí NO (sp khử duy nhất ở đktc) và dd X. Cô cạn dd X thu được m gam muối khan. Giá trị của m là:
A. 38.72 B.35.5 C.49.09 D.34.36
2. Cho hh Na và Al có tỉ lệ số mol tương ứng là 1:2 vào nước (dư). Sau khi các pứ xảy ra hoàn toàn, thu được 8.96 lít khí H2 ở đktc và m gam chất rắn ko tan. Giá trị của m là:
  • 10.8 B. 5.4 C. 7.8 D. 43.2
(Các anh chị giải từ2 cho em và các bạn khác hiểu với em cảm ơn rất nhiều!(o_O)


lưu ý: đặt tiêu đề đúng qui định (đã sửa)
 
Last edited by a moderator:
L

levanbinh16

1. Cho 11.36 gam hh gồm Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4 pứ hết với dd HNO3 loãng dư, thu được 1,344 lít khí NO (sp khử duy nhất ở đktc) và dd X. Cô cạn dd X thu được m gam muối khan. Giá trị của m là:
A. 38.72 B.35.5 C.49.09 D.34.36

mol NO=0,06

bài này có khá nhiều cách làm bạn có thể qui hỗn hợp về Fe và O có số mol a và b ta có hệ sau

56a + 16b = 11,36
3a - 2b = 0,06x3

=> a=0,16 và b=0,15

muối là Fe(NO3)3 = mol Fe => m=38,72g

2. Cho hh Na và Al có tỉ lệ số mol tương ứng là 1:2 vào nước (dư). Sau khi các pứ xảy ra hoàn toàn, thu được 8.96 lít khí H2 ở đktc và m gam chất rắn ko tan. Giá trị của m là:
10.8 B. 5.4 C. 7.8 D. 43.2

gọi mol Na và Al lần lượt là a và 2a (theo tỉ lệ)

vì còn rắn không tan => dư Al

Na + H2O ---> NaOH + 1/2H2
a------------------a----------0,5a

Al + NaOH + H2O ------> NaAlO2 + 3/2H2
a<----a------------------------------------1,5a

từ dữ kiện H2 thoát ra ta có: 0,5a + 1,5a = 0,4 => a= 0,2

vậy số mol Al ban đầu sẽ là 0,4 mà đã phản ứng 0,2 => m rắn còn = 5,4g
 
Last edited by a moderator:
K

kupro1992

Cảm ơn bạn nhiều bạn làm giúp mình bài này nữa nha
Để hòa tan vừa hết bột Fe và Cu, ta dùng lần lượt đ H2SÕ loãng dư (có 0.15 mol H2), sau đó thêmtieeop 0.15 mol KNO3 (có khí NO). Khối lượng Cu trong hh là:
A. 3.2 B. 4.267 C. 6.4 D. 9.6
 
H

hoahong39

Cảm ơn bạn nhiều bạn làm giúp mình bài này nữa nha
Để hòa tan vừa hết bột Fe và Cu, ta dùng lần lượt đ H2SÕ loãng dư (có 0.15 mol H2), sau đó thêmtieeop 0.15 mol KNO3 (có khí NO). Khối lượng Cu trong hh là:
A. 3.2 B. 4.267 C. 6.4 D. 9.6
FE+H2SO4----->FESO4 +H2
0,15mol.......................0,15mol
3Cu + 2KNO3 + 4H2SO4 t°→ 3CuSO4 + 2NO↑ + K2SO4 + 4H2O
...........
Fe + KNO3 --> Fe2O3 + N2 + K2O
...................................................................................
ngay day to chiu .thay kho hieu cai de qua
chat nao tac dung vua du .du kien bai toan co thieu ko vay
 
P

phongviet_239

FE+H2SO4----->FESO4 +H2
0,15mol.......................0,15mol
3Cu + 2KNO3 + 4H2SO4 t°→ 3CuSO4 + 2NO↑ + K2SO4 + 4H2O
...........
Fe + KNO3 --> Fe2O3 + N2 + K2O
...................................................................................
ngay day to chiu .thay kho hieu cai de qua
chat nao tac dung vua du .du kien bai toan co thieu ko vay

Bạn lộn rồi vì H2SO4 dư nên hok còn Fe nua nên phương trình Fe + KNO3 hok có xảy ra
Bài đó ta giải nhu thế này:
sau khi tác dụng với H2SO4 dư thì ta được Fe2+ và Cu
Thêm 0,15 HNO3 vào thì có 0,15 mol NO thoát ra từ đó ta lập
Fe2+ -> Fe3+ + 1e
Cu -> Cu2+ + 2e
N+5 + 3e -> N+2
Mà theo dữ kiện 1 ta có nFe = nH2 = 0,15 và nNO = 0,15
Suy ra nCU = (0,15*3 - 0,15)/2 = 0,15
-.> mCu = 9,2g
Mà hình như bạn post thiếu một vài từ nên khó hiểu là phải
 
Top Bottom