[Hoá 12] Giúp mình bài Este

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nguyengiahoa10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai Este A và B là dẫn xuất của Benzen có CTPT là $C_9H_8O_2$. A và B đều cộng với Brom theo tỉ lệ mol 1 : 1. A tác dụng với xút cho một muối và một andehit. B tác dụng với xút dư cho 2 muối và nước, các muối có khối lượng phân tử lớn hơn khối lượng phân tử của natri axetat.
Xác định CTCT của A và B. Viết các PTPƯ.
 
H

heartrock_159

Hai Este A và B là dẫn xuất của Benzen có CTPT là C9H8O2. A và B đều cộng với Brom theo tỉ lệ mol 1 : 1. A tác dụng với xút cho một muối và một andehit. B tác dụng với xút dư cho 2 muối và nước, các muối có khối lượng phân tử lớn hơn khối lượng phân tử của natri axetat.
Xác định CTCT của A và B. Viết các PTPƯ.

Độ bất bảo hoà = 6 ---> Có 5pi và 1 vòng
CH3COONa = 82
Các phản ứng :
Chất A :
C6H5COOCH=CH2 + NaOH ---> C6H5COONa + CH3CHO
Chất B :
CH2=CHCOOC6H5 + 2NaOH ---> CH2=CHCOONa + C6H5ONa + H20
 
D

dhbk2013

Hai Este A và B là dẫn xuất của Benzen có CTPT là C9H8O2. A và B đều cộng với Brom theo tỉ lệ mol 1 : 1. A tác dụng với xút cho một muối và một andehit. B tác dụng với xút dư cho 2 muối và nước, các muối có khối lượng phân tử lớn hơn khối lượng phân tử của natri axetat.
Xác định CTCT của A và B. Viết các PTPƯ.

Gợi ý :A và B đều cộng với Brom theo tỉ lệ mol 1 : 1 => Trong A và B đều chứa 4 $\pi$ ở gốc hidrocacbon
A tác dụng với xút cho một muối và một andehit => A: $C_6H_5COOCH=CH_2$
B tác dụng với xút dư cho 2 muối và nước, các muối có khối lượng phân tử lớn hơn khối lượng phân tử của natri axetat. => B: $CH_2=CH-COOC_6H_5$
PT : $C_6H_5COOCH=CH_2 + Br_2 ----> C_6H_5COOCHBr-CH_2Br$
$C_6H_5COOCH=CH_2 + NaOH -----> C_6H_5COONa + CH_3CHO$
Tương tự : $B + Br_2 $----> Bạn tự viết nha !
$CH_2=CH-COOC_6H_5 + NaOH -----> CH_2=CH-COONa + C_6H_5ONa + H_2O$
Bạn tự cân bằng nha!!
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom