[Hoá 12]giúp mình bài điện phân này với?

T

thanh_thieu_hiep_94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chia 1,6l dung dịch Cu(NO3)2 va HCl làm 2 phần bằng nhau:
P1: điện phân với điện cực trơ i=2,5A. sau 1 thời gian thu được 0,14mol 1 khí duy nhất ở anot. dung dịch sau khi điện phân phản ứng vừa đủ với 0,44mol NaOH được 1,96g kết tủa
P2: phần 2 cho m g Fe vào thu được 0,7m g hỗn hợp kim loại và V ( L ) khí NO
XÁC ĐỊNH : m và V?
:confused::confused::confused::confused:
 
T

thanh_thieu_hiep_94

điện phân 100ml dung dịch chứa FeCl3 1M , FeCl2 2M , CuCl2 1M và HCl 2M
i=5A trong 9605s thi ở catot tang m(g)
xác định m?
 
N

newton97

điện phân 100ml dung dịch chứa FeCl3 1M , FeCl2 2M , CuCl2 1M và HCl 2M
i=5A trong 9605s thi ở catot tang m(g)
xác định m?

theo mình thì làm thế này:
số mol e trao đổi = (I*t)\F=(5*9605)\96500=0,5(mol)
thứ tự điện phân:
Fe+3 + 1e -> Fe+2
0,1...........0,1
Cu+2 +2e -> Cu
0,1........0,2..........0,1
2(H+1) + 2e -> H2
0,2...........0,2
=> m catot tăng= mCu= 0,1*64=6,4
mình nghĩ bài này làm như vậy nếu sai ở đâu mong mọi người chỉ giúp. :D
 
T

thanh_thieu_hiep_94

OK
còn bài trên thì sao ?
mong các bác giúp em với
mới hịc dạng này
*** nhai được
hix
 
B

bacho.1

chia 1,6l dung dịch Cu(NO3)2 va HCl làm 2 phần bằng nhau:
P1: điện phân với điện cực trơ i=2,5A. sau 1 thời gian thu được 0,14mol 1 khí duy nhất ở anot. dung dịch sau khi điện phân phản ứng vừa đủ với 0,44mol NaOH được 1,96g kết tủa
P2: phần 2 cho m g Fe vào thu được 0,7m g hỗn hợp kim loại và V ( L ) khí NO
XÁC ĐỊNH : m và V?
:confused::confused::confused::confused:
Giải
n ( kết tủa ) = 0,02 < 2. nNaOH vậy kết luận quan trọng nhất
CẢ HCl VÀ CuNO3 đều dư ( chưa điện phân hết 2 chất này )
PT điện phân
[TEX]Cu(NO_{3})_{2} + 2 .HCl = Cu + Cl_{2} + 2.HNO_{3} [/TEX]
tính theo số mol Cl2 các chất Cu(NO3)2 và HCl nhé ;)
Vì 2 chất dư nên ta có
n Cu(NO3)2 dư = n kết tủa = 0,02 mol suy ra số mol NaOH dùng là 0,04
PT tiếp theo là HCl + NaOH
vì phản ứng hết o,44 mol NaOH nên phản ứng này dùng 0,4 mol vậy số mol HCl là 0,4 trong PƯ này
nHCl = 2 .0,14 + 0,4 = 0,68 mol
nCu(NO3)2 = 0,14 + 0,02 = 0,16 mol
Phần 2
phản ứng theo thứ tự phản ứng oxi hóa --- phản ứng thế
[TEX]4 H^{+} + NO_{3} + 3 e --- NO + H_{2} O [/TEX]
xác định đc ngay NO3 dư tính theo H+ nhé
ne = 0,51 mol suy ra n Fe tan ra = 1/2 ne suy ra m Fe tan ra = 14,28
nCu2+ = 0,16 mol vậy khối lượng tăng lên = 0,16 . 8 = 1,28 g
Tính ra giảm đi = 13 g = 0,3 m vậy suy ra m = 18,57 g
Chúc bạn học tốt !
 
Top Bottom