[hoá 12]Giúp mình 2 bài toán vô cơ

T

theboyz

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ hòa tan 16.8 gam kim loai M ( nhóm IIA ) bằng 200 ml dd Hno3 pứ xảy ra vừa đủ thu đc 7.84 lít hh khí X( gồm NO2 và N2O ) biết khối lượng hh khí X là 15.8g , Xác định kim loai M ?

2/ hòa tan hoàn tàn 1.95g kim loai kiềm M vào 48.15 ml nước thu đc 50g dd bazo , xác đinh kim loai M ?
cam on nhieu :)
 
T

toletbygonebebygone

1/ hòa tan 16.8 gam kim loai M ( nhóm IIA ) bằng 200 ml dd Hno3 pứ xảy ra vừa đủ thu đc 7.84 lít hh khí X( gồm NO2 và N2O ) biết khối lượng hh khí X là 15.8g , Xác định kim loai M ?


cam on nhieu :)

ta có phương trình e :
M--->M2+ +2e
a ..................2a mol
N+5---->N+4 +1e
b.............b......b............mol
2N+5-->2N+1 +8e
2c..........c...........8c
ta có : 46b+44c=15.8
b+c=7.84/22.4=0.35
=>b=0.2mol......c=0.15mol
vậy ta có : 2a=b+8c =>a=(0.2+0.15*8)/2=0.7mol
vậy M=16.8/0.7=24
=> M là Mg
 
L

levanbinh16

2/ hòa tan hoàn tàn 1.95g kim loai kiềm M vào 48.15 ml nước thu đc 50g dd bazo , xác đinh kim loai M ?
cam on nhieu
48,15ml = 48,15g

M + H2O ----> MOH + 1/2H2
bảo toàn khối lượng => m H2 thoát ra = 48,15 + 1,95 - 50 = 0,1 = 0,05 mol => mol KL = 0,1 => M=19,5

='.'= hình như đề có vấn đề
 
C

chichi_huahua

câu 2:
[tex] m_{dd}= m_{kl} + m_{H_2O} - m_{H_2} => m_{H_2}= 0,1 (g)\\ => n_{KL}=2n_{H_2}= 0,1//=> M_{kl}= 19,5 [/tex]
=> ko biết sai chỗ nào., nếu đề là kiềm thổ thì tính ra K ( vô lí):D
 
Top Bottom