[HOÁ 12] - giúp mình 2 bài này

C

connhikhuc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1: Hỗn hợp X gồm hai kim loại kiềm và một kim loại kiềm thổ , hoà tan hoàn toàn 1,788g X vào nước thu được dd Y và 0,5376l H2 ( đktc) .Dung dịch Z gồm H2SO4 và HCl, trong đó số mol của HCl gấp hai lần số mol của H2SO4. Trung hoà hh Y bằng hh Z thu được mg hh muối. Tính m

BÀI 2: Axit cacboxyl X hai chức ( có phần trăm khối lượng của oxi < 70%) Y và Z là hai ancol đồng đẳng kế tiếp (MY< MZ) .Đót cháy hoàn toàn 0,2 mol hh X,Y,Z cần vừa đủ 8,96l O2(đktc) thu được 7,84l CO2 và 8,1g H2O . Tính phàn trăm khối lượng của Y trong hh trên

cố gắng giúp mình thêm hai bài này nữa, cảm ơn mọi người

Chú ý: Không dùng chữ đỏ trong bài viết




:khi (15):
 
Last edited by a moderator:
U

umbala1996

Câu 1:
_n H2 = 0,024 mol \Rightarrow n [OH-] của bazơ = 2 n[H+] = 2n H2 = 0,048 mol
_ Dung dịch Z gồm HCl và H2SO4 với n HCl = 2 n H2SO4
\Rightarrow n H+ của HCl = n H+ của H2SO4
_ Pư trung hòa : [H+] + [OH-] -> H2O
_____________0,048_0,048_______(mol)
\Rightarrow n HCl = 0,024 mol ; n H2SO4 = 0,012mol
\Rightarrow n [Cl-] = 0,024 mol; n [SO4 2-] = 0,012 mol
m muối = m kim loại + m [SO4 2-] + m [Cl-] = 3,792 gam :)
 
W

whitetigerbaekho

$n_{OH^{-}}$=0,048 mol
Có $n_{H^{+}}$ ở 2 axit như nhau
$H^{+}+OH^{-}->H_2O$
->$n_{H^{+}}$ ở mỗi axit là 0,024
m muối = m kim lại + $m_{SO4^{2-}}+m_{Cl^{-}}$=3,792 gam

Câu 2 Ra đáp án 29,9% không biết đúng hay sai ~~
___________________________________________
 
Last edited by a moderator:
U

umbala1996

Câu 2:
nCO2 =0,35 mol ; nH2O = 0,45 mol ; nO2 = 0,4 mol
Số C trung bình = n CO2/n hh= 1,75
\Rightarrow Y là CH3OH (x mol) ; Z là C2H5OH (y mol)
Ta có : x + y + z = 0,2
Bảo toàn mol O : x + y + 4z + 0,4*2 = 0,35*2 + 0,45
\Rightarrow x + y =0,15 (I) ; z =0,05
Gọi số C trong axit là n
Bảo toàn khối lượng : m (hỗn hợp) + 0,4*32 = 0,35*44 + 8,1 => m = 10,7 gam
nCO2 = x + 2y + 0,05n = 0,35 (II)
32x + 46y + (14n+ 62)*0,05 = 10,7 (III)
Từ (I), (II) , (III) ta có:
x= 0,1 ; y = 0,05, n = 3
\Rightarrow %m CH3OH = 0,1*32/10,7 = 29,9% :)
 
C

connhikhuc

Câu 2:
nCO2 =0,35 mol ; nH2O = 0,45 mol ; nO2 = 0,4 mol
Số C trung bình = n CO2/n hh= 1,75
\Rightarrow Y là CH3OH (x mol) ; Z là C2H5OH (y mol)
Ta có : x + y + z = 0,2
Bảo toàn mol O : x + y + 4z + 0,4*2 = 0,35*2 + 0,45
\Rightarrow x + y =0,15 (I) ; z =0,05
Gọi số C trong axit là n
Bảo toàn khối lượng : m (hỗn hợp) + 0,4*32 = 0,35*44 + 8,1 => m = 10,7 gam
nCO2 = x + 2y + 0,05n = 0,35 (II)
32x + 46y + (14n+ 62)*0,05 = 10,7 (III)
Từ (I), (II) , (III) ta có:
x= 0,1 ; y = 0,05, n = 3
\Rightarrow %m CH3OH = 0,1*32/10,7 = 29,9% :)

bạn cho mình hỏi là 14n+62 ở đâu vậy và khi mình giải hệ của bạn thì không ra số







:)&gt;-
 
W

whitetigerbaekho

Làm lại câu 2 cho rõ ràng tý
Nhận xét
-X: CxHyO4->%O=64/Mx<0,7->Mx>91,4
-> X có 3 C trở lên
nH2O=0,45>nCO2=0,35-> Y và Z là ancol no
- Có C trung bình =nCO2/n Hỗn hợp =0,35/0,2=1,75-> Y là CH3OH và Z là C2H5OH
X: CxHyO4(x\geq3)
Y,Z: CnH2n+2O(1<n<2)(n ở đây là n trung bình nha)
->a +b =0,2
bảo toàn O2: 4a+b=0,35
Gỉa hệ dc a=0,05 b=0,15
->nCO2=ax+bn=0,35->0,05x+0,15n=0,35
->x+3n=7
->x=3 và n=4/3-> nCH3COOH/nC2H5OH=2/1
->X là HOOC-CH2-COOH : 0,05 mol
Y: CH3OH 0,1 mol
Z: C2H5OH 0,05 mol
->%Y=29,9%
 
Top Bottom