[HOÁ 12] giúp! giúp! help me!!!!!!!!!!!!!!1

M

muoiduong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải hộ mình 2 bài với sáng mai kiểm tra rồi hixxxxx
bài 1; hỗn hợp X gồm 2 este no đơn chức là đồng phân của nhau. ở cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất, 0,5l hơi X nặng gấp 2,75 lần 0,5l hơi ancol metylic. nếu xà phòng hóa hoàn toàn 17,6 g X = dd KOH vừa đủ (hiệu suất đạt 100%) thu dc dd Y cô cạn dd Y dc 21g chất rắn khan gồm 2 muối kại của 2 axit hữu cơ là đồng đẳng kế tiếp của nhau. xác định 2 axit và 2 este ban đầu****************************??

bai2; hỗn hợp X gồm 2 este no, đơn chức là đồng phân của nhau. tỷ khối hơi của X so với không khí là 2,552. nếu xà phòng hoá hoàn toàn 7,4g X bằng dd NaOH vừa đủ (hiệu suất đạt 100%) thu dc dd Y cô cạn dd y dc 15g chất rắn khan. cho toàn bộ chất rắn đó hoà tan vào dd HCl dư dc 2 axít hữu cơ là đồng đẳng kế tiếp của nhau, hãy xác định công thức phân tử, công thức cấu tạo của 2 este ban đầu và 2 muối

giúp minh với
chân thành cảm ơn!
 
N

nhan9610

bài 1: MX= 32.2,75= 88 g/mol
gọi công thức chung là: RCOOR'
nX=0,2
=> n muối = 0.2
=> M RCOOK = 105 g/mol
=> M R = 22
R1, R2 là đồng đẳng => R1 < R < R2
=> R1 = 15; R2= 29
=> CH3COOC2H5 ; C2H5COOCH3
xong.
 
N

nhan9610

bài 2 cũng tương tự bài 1 bạn ơi.
Cố gắng suy nghĩ chút đi.
Chúc bạn thi tốt.
 
M

muoiduong

bạn ơi sao cứ => sao mình hiểu dc. mình học hoá kém lắm, ban có thể giải thich rõ các => cho mình dc ko, rồi các đại lượng
mong bạn thông cảm và giúp đỡ mình
thank
 
Last edited by a moderator:
D

daisyfranke

bạn ơi sao cứ => sao mình hiểu dc. mình học hoá kém lắm, ban có thể giải thich rõ các => cho mình dc ko, rồi các đại lượng
mong bạn thông cảm và giúp đỡ mình
thank
Bạn ý đã tính được khối lượng mol phân tử của este là M=88 :D
mà ta lại lấy 17,6 g đem phản ứng vs KOH nên=> số mol của este = 17,6 : 88=0,2mol
bạn có thể gọi ctpt giống bạn ấy hoặc gọi là CnH2n+1COOCmH2m+1 cũng được:D ( vì là este no ,đơn chức mà :D)
CnH2n+1COOCmH2m+1 + KOH ----> CnH2n+1COOK + CmH2m+1OH
0,2
Theo pt n este = n CnH2n+1COOK

nên ta có 21 / 14n+ 84 = 0,2 => n= 1,5
Đây là n trung bình ,do 2 axit đồng đẳng kế tiếp nên => n=1 vs n=2:D
bạn dễ dàng tìm được axit :D
rồi sau đó thay vào ct trên tìm m để tìm ra ancol và công thức của este :D
 
C

caothuyt2

1)[tex]M_X=2,75.32=88 ---> X : C_4H_8O_2[/tex]
[tex]_X=\frac{17,6}{88}=0,2 --->n_{C_nH_{2n+1}COOK}=0,2[/tex] -->[tex]C_nH_{2n+1}=\frac{21}{0,2}-39-44=22[/tex]
Do 2 axit là đồng đẳng kế tiếp :
[tex]CH_3COOH va C_2H_5COOH.[/tex]
--> 2 este:[tex]CH_3COOC_2H_5 va C_2H_5COOCH_3[/tex]
2)[tex]M_X=2,552.29=74 --> X: C_3H_6O_2[/tex]
-->[tex]n_X=0,1 mol --> n_{NaOH}=0,1[/tex]
Tổng khối lượng các chất trước và sau pu là 7,4+0,1.40=11,4g thế mà khối lượng dung dịch Y nhữg 15g đề bài có nhầm ko ban
 
M

muoiduong

đề kiểm tra 1 tiết ò mình đó có tổng cộng 3 bài tập, chính xác từng số liệu ko nhầm đâu bạn ơi
dù sao c~ chân thành cảm ơn các bạn mong dc sự giúp đỡ nhìu hơn nữa, thank
 
Top Bottom