[hoá 12]giúp giùm tớ bài này !!!!

S

sycan123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thêm 250 ml dung dịch NaOH vào cốc đựng 100ml dung dịch AlCl3 nồng độ a mol/lit, khấy đều phản ứng hoàn toàn thấy có 0,08 mol kết tủa. thêm tiếp 100 ml dung dịch NaOH 1M vào cốc khuấy đều phản ứng hoàn toàn thấy có 0,06 mol kết tủa.Nồng độ a là:
A. 0,5 M B. 0,75 C. 0,8 D 1M
 
Last edited by a moderator:
C

camdorac_likom

Thêm 250 ml dung dịch NaOH vào cốc đựng 100ml dung dịch AlCl3 nồng độ a mol/lit, khấy đều phản ứng hoàn toàn thấy có 0,08 mol kết tủa. thêm tiếp 100 ml dung dịch NaOH 1M vào cốc khuấy đều phản ứng hoàn toàn thấy có 0,06 mol kết tủa.Nồng độ a là:
A. 0,5 M B. 0,75 C. 0,8 D 1M
Phản ứng xảy ra thế này nhé!
Al3+ + 3OH-= Al(OH)3
x------3x-----x
Rồi nếu OH- dư thì kết tủa tan ra
Al(OH)3 + OH- = AlO2- + 2H2O
y---------y-------
có thể xảy ra các TH: sau nè
0.08 mol kia là lượng kết tủa cực đại => nếu cho thêm OH- vào thì lượng kết tủa giảm đúng bằng số mol OH- thêm vào nhưng 0.02<0.1 => loại TH này

0.08 mol kia chưa đạt max, cho thêm OH- vào mà vẫn chưa đạt max=> thì lượng kết tủa tăng lên. nhưng thực chất kết tủa giảm=> loại

Vậy sẽ xảy ra trường hợp này: 0.08 mol kết tủa kia chưa đạt max, cho thêm OH- vào đạt max rồi kết tủa tan ra một phần
ta có: 3x+ y=0.1
0.08+x-y= 0.06
vậy x=0.02
y=0.04
mol kết tủa cực đại =mol Al3+=0.08+0.02=0.1
Cm=1
 
Top Bottom