[Hóa 12] giúp bài tập

A

anhtuan1095

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 21,8g chất hữu cơ X chỉ chứa 1 loại nhóm chức.Tác dụng với 1 lít dd NaOh 0,5M thu được 24,6g muối và 0,1 mol rượu Y. Biết lượng NaoH dư có thể chỉ trung hòa hết 0,5 lít dd HCL 0,4 mol . Tìm công thức phân thử của X và Y

2. để thủy phân 0.01 mol este tạo bởi một ancol đa chức và một axit cacboxylic đơn chức cần dung 1.2 g NaOH. Mặt khác để thủy phân 6.35 gam este đó cần 3 g NaOH, sau p.ứng thu được 7.05 g muối. CTCT của este là?

3. xà phòng hóa hoàn toàn 9.7 g hh 2 este đơn X, Y cần 150ml dd KOH 1M. Sau p.ứng cô cạn dd thu được hh 2 ancol đồng đẳng kế tiếp và một muối duy nhất. CTCT thu gọn của X, Y là ?
 
N

newstarinsky

Bài 2
Gọi CT của este đó là $(RCOO)_nR'$
$(RCOO)_nR' + nNaOH\to nRCOONa +R'(OH)_n$
..0,01...............0,03
Do đó $n=3$
CT este lúc này là $(RCOO)_3R'$
$(RCOO)_3R' + 3NaOH\to 3RCOONa + R'(OH)_3$
..0,025.............0,075...........0,075

$M_{RCOONa}=94\Rightarrow R=27 $ là $ -C_2H_3$
$M_{(C_2H_3COO)_3R'}=254\Rightarrow R'=41$ là $ C_3H_5$
Vay công thức este là
$(C_2H_3COO)_3C_3H_5$
 
P

phamthimai146

1. Cho 21,8g chất hữu cơ X chỉ chứa 1 loại nhóm chức.Tác dụng với 1 lít dd NaOh 0,5M thu được 24,6g muối và 0,1 mol rượu Y. Biết lượng NaoH dư có thể chỉ trung hòa hết 0,5 lít dd HCL 0,4 mol . Tìm công thức phân thử của X và Y

số mol NaOH phản ứng với êste = 0,5*1 - 0,5*0,4 = 0,3
Bảo toàn khối lượng = 21,8 + 40*0,3 = 24,6 + mR
==> khối lượng rượu = 9,2 ==> Phân tử lượng rượu = 9,2/0,1 = 92 ==> rượu là $C_3H_5(OH)_3$
===> X là este 3 chức
$(R-COO)_3-C_3H_5 + 3 NaOH ---> 3 R-COONa + C_3H_5(OH)_3$
0,1-----------------------0,3--------------0,3------------0,1

Phân tử lượng muối = R + 67 = 24,6/0,3 = 82
Trường hợp 1 : hh có 1 muối ==> muối $CH_3-COONa$ ==> công thức este $(CH_3-COO)_3-C_3H_5$

Trường hợp 2 : hh có 3 muối ==> trong muối chắc chắn có H-COONa và 2 muối còn lại là $R_1-COONa$ và $R_2-COONa$ số mol mỗi muối là 0,1 mol"
khối lượng muối =$68*0,1 + (R_1 + 67)*0,1 + R_2 + 67)*0,1= 24,6 ===> R_1+ R_2 = 44 ==> R_1= 15 và R_2 = 29$
==> este là $(H-COO)(CH_3-COO)(C_2H_5-COO)-C_3H_5$

Trường hợp 3: hh có 2 muối là HCOONa a mol và R-COONa b mol
Nếu a = 0,2 và b = 0,1 : 68*0,2 + (R+67)*0,1 = 24,6 ==> R = 44 ==> este là : $(H-COO)_2(C_3H_7-COO)-C_3H_5$
Nếu a = 0,1 và b = 0,2 : 68*0,1 + (R+67)*0,2 = 24,6 ==> R = 43 ==> este là : $(H-COO)(C_3H_7-COO)_2-C_3H_5$
 
Top Bottom