[hoá 12]Giúp bài hoá 12 này nhé!

T

tung711

bạn làm 2 thường hợp:
th1: Al(OH)3 dư thì tính nhu bình thuờng theo X thui
th2: Al(OH)3 thiếu thì HAlO2 sinh ra pư với NaOH tạo NaAlO2 sau đó cũng lại tính như bình thường theo X thui
 
E

everlastingtb91

Cho 60ml D D NaOH0.4M vào 40ml d d AlCl3 Xmol/lit.Tính nồng độ mol các chất trong d d tạo thành .Biết thể tích d d tạo thành là 100ml.

Bài này ko khó sao bạn cứ kêu lên thế! 5h chiều hôm qua tôi đang ngồi giải bài này thì bỗng dưng...mất điện nên ko thể giải đc, bực cả mình. Bài này tôi làm thế này.
[TEX]nNaOH=0,024 mol[/TEX]
60ml + 40ml=100ml = dung dịch tạo thành nên kết tủa ko còn nữa. PT:
[TEX]3NaOH +AlCl_3 => Al(OH)_3 + 3NaCl[/TEX] (1)
Sau đó kết tủa bị tan hoàn toàn
[TEX]NaOH + Al(OH)_3 => Na[Al(OH)_4][/TEX](2)
Gọi [TEX]nNaOH[/TEX] ở pt (1) là 3x mol=>[TEX] nAl(OH)_3[/TEX] là x mol
=>[TEX] nNaOH[/TEX] ở pt (2) là x mol
Ta có 3x + x =0,024 mol => [TEX]x= 6.10^-3 mol[/TEX]
Dung dịch sau pứ gồm [TEX]NaCl[/TEX] ; [TEX]Na[Al(OH)_4][/TEX] số mol là [TEX]6.10^-3[/TEX] mol
=> [TEX]CM(NaCl)=0,06 M[/TEX]
[TEX]=>CM(Na[Al(OH)_4]=0,06M[/TEX]
 
H

hoahuongduong237

Bày đặt:
1.Hoà tan 174 g hh gồm muối cacbonat và sùnit của cùng 1KL kiềm vào d d HCl dư .Toàn bộ khí thoát ra hấp thụ tối thiểu bởi 500ml d d KOH 3M .KL ?
2.Hoà tan hoàn toàn hh 9.75g Zn và 2.7g Al vào 200ml d d chứa HNO3 2.5M và H2SO4 0.75M chỉ thu được NO và d d muối.Cô cạn, tính khlượng muối khan

Bài tập tuyên làm chưa đúng lắm đâu.Xem lại nghe, đừng thấy đề ngắm tưởng bở, cẩn thận kẻo nghẹn
 
Last edited by a moderator:
E

everlastingtb91

Bày đặt:
1.Hoà tan 174 g hh gồm muối cacbonat và sùnit của cùng 1KL kiềm vào d d HCl dư .Toàn bộ khí thoát ra hấp thụ tối thiểu bởi 500ml d d KOH 3M .KL ?
2.Hoà tan hoàn toàn hh 9.75g Zn và 2.7g Al vào 200ml d d chứa HNO3 2.5M và H2SO4 0.75M chỉ thu được NO và d d muối.Cô cạn, tính khlượng muối khan

Bài tập tuyên làm chưa đúng lắm đâu.Xem lại nghe, đừng thấy đề ngắm tưởng bở, cẩn thận kẻo nghẹn

Sai ở đâu chỉ luôn đi, nếu sai thì là do đề cho thiều chẳng hạn, đừng có bảo tớ là 2 TH đấy, giải thế chặt chẽ rồi.
Còn bài này hả :)) Okie men
Bài 1 đã làm rồi, nhớ lại nghen, ko nhớ thì xem lại lịch sử những bài đã post. Hầp thụ tồi thiểu bởi 1,5 mol [TEX]OH^-[/TEX] có nghĩ là số mol khí là 1,5 mol[TEX] => Mtb của 2 muối là 174 : 1,5=116 Muối [TEX]M_2CO_3[/TEX] và [TEX]M_2SO_3[/TEX] rồi từ đó rút ra M thuộc khoảng nào rồi tìm KL tương ứng.
Bài 2 còn phải nghĩ :D. Thôi tôi đi ôn đây Thứ 3 thi rồi, tốn nhiều tg vào giải bài quá :(.
BB
 
H

hoahuongduong237

Theo như mong ước của cậu đề bài cho không có 2TH-->sướng hỉ.Nhưng xảy ra 3 vùng tồn tại X -->khổ hỉ.Bài này thầy giáo giao về cho tha hồ nghĩ cách giải trong suốt 1 tuần nghỉ giữa kì mà nên đâu dễ xơi.Bài 1 hình như Na?
 
T

tobzo

Bài này ko khó sao bạn cứ kêu lên thế! 5h chiều hôm qua tôi đang ngồi giải bài này thì bỗng dưng...mất điện nên ko thể giải đc, bực cả mình. Bài này tôi làm thế này.
[TEX]nNaOH=0,024 mol[/TEX]
60ml + 40ml=100ml = dung dịch tạo thành nên kết tủa ko còn nữa. PT:
[TEX]3NaOH +AlCl_3 => Al(OH)_3 + 3NaCl[/TEX] (1)
Sau đó kết tủa bị tan hoàn toàn
[TEX]NaOH + Al(OH)_3 => Na[Al(OH)_4][/TEX](2)
Gọi [TEX]nNaOH[/TEX] ở pt (1) là 3x mol=>[TEX] nAl(OH)_3[/TEX] là x mol
=>[TEX] nNaOH[/TEX] ở pt (2) là x mol
Ta có 3x + x =0,024 mol => [TEX]x= 6.10^-3 mol[/TEX]
Dung dịch sau pứ gồm [TEX]NaCl[/TEX] ; [TEX]Na[Al(OH)_4][/TEX] số mol là [TEX]6.10^-3[/TEX] mol
=> [TEX]CM(NaCl)=0,06 M[/TEX]
[TEX]=>CM(Na[Al(OH)_4]=0,06M[/TEX]
Nếu [TEX]NaOH[/TEX] dư thì sao @-) . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .
 
E

everlastingtb91

Theo như mong ước của cậu đề bài cho không có 2TH-->sướng hỉ.Nhưng xảy ra 3 vùng tồn tại X -->khổ hỉ.Bài này thầy giáo giao về cho tha hồ nghĩ cách giải trong suốt 1 tuần nghỉ giữa kì mà nên đâu dễ xơi.Bài 1 hình như Na?

Biết ngay là bài thuộc tự luận giải có nhiều trường hợp mà, thế thì nó thuộc dạng cũng đơn giản vì mình biết hết trường hợp rồi còn gì! Xét tỉ lệ này...:D. 1Tuần nghĩ cơ mà, cậu cứ nghĩ đi, khi nào ko ra tôi sẽ nghĩ giúp, giớ tớ chỉ cày trắc nghiệm, đang hi vọng cố kiếm điểm 10 HOÁ, cô cho 50k trước lớp => Nổ mũi :eek: :D
 
T

thancuc_bg

Bày đặt:
2.Hoà tan hoàn toàn hh 9.75g Zn và 2.7g Al vào 200ml d d chứa HNO3 2.5M và H2SO4 0.75M chỉ thu được NO và d d muối.Cô cạn, tính khlượng muối khan
theo bảo toàn e
nNO=x
[TEX]0,15.2+0,1.3=3x[/TEX]
=>x=0,2
nHNO3=0,5
=>n[TEX]NO_3^-=0,5-0,2=0,3[/TEX]
m[TEX]NO_3^-=18,6[/TEX]gam
m[TEX]SO_4^{2-}=14,4[/TEX]gam
m Muối=9,75+2,7+18,6+14,4=45,45 gam
(ko bít có sai ko nữa)
 
O

oack

theo bảo toàn e
nNO=x
[TEX]0,15.2+0,1.3=3x[/TEX]
=>x=0,2
nHNO3=0,5
=>n[TEX]NO_3^-=0,5-0,2=0,3[/TEX]
m[TEX]NO_3^-=18,6[/TEX]gam
m[TEX]SO_4^{2-}=14,4[/TEX]gam
m Muối=9,75+2,7+18,6+14,4=45,45 gam
(ko bít có sai ko nữa)

số mol của C thì đúng oy nhưng phần tính k/l muối sao khác Oack nhỉ :)Oack làm cách này: viết pt ion
[TEX]3Zn + 8H^{+} + 2NO_3^{-} ---> 3Zn^{2+} + 2NO + 4H_2O[/TEX]

[TEX] Al + 4H^{+} + NO_3{-} -----> Al^{3+} + NO + 2H_2O [/TEX]

có [TEX] n_{H^{+}}= 0,8[/TEX] (mol)
[TEX]n_{Zn}= 0,15[/TEX] (mol); n_{Al}=0,1(mol). thật là may vì [TEX]n_{H^{+}}[/TEX] vừa đủ.
từ đây tính [TEX]n_{Zn^{2+}}=0,15[/TEX] (mol); [TEX]n_{Al^{3+}}=0,1[/TEX](mol); [TEX]n_{SO_4^{2-}=0,15[/TEX](mol)
[TEX]m= 65.0,15+0,1.27+0,15.96= 26,85.[/TEX]
thì ra # C ở chỗ m của C có m của [TEX]NO_3^{-}[/TEX] !:) nếu ko nhầm thì axit nào muối đó mà :) nếu thế thì chỉ có [TEX]SO_4^{2-}[/TEX] !! :)>-
 
H

hoahuongduong237

Không thể biết KL nào t/d với a xit nào trước , tạo ra cái gì trước nên viết PT thu gọn như vậy là không đúng.
 
T

thancuc_bg

số mol của C thì đúng oy nhưng phần tính k/l muối sao khác Oack nhỉ :)Oack làm cách này: viết pt ion
[TEX]3Zn + 8H^{+} + 2NO_3^{-} ---> 3Zn^{2+} + 2NO + 4H_2O[/TEX]

[TEX] Al + 4H^{+} + NO_3{-} -----> Al^{3+} + NO + 2H_2O [/TEX]

có [TEX] n_{H^{+}}= 0,8[/TEX] (mol)
[TEX]n_{Zn}= 0,15[/TEX] (mol); n_{Al}=0,1(mol). thật là may vì [TEX]n_{H^{+}}[/TEX] vừa đủ.
từ đây tính [TEX]n_{Zn^{2+}}=0,15[/TEX] (mol); [TEX]n_{Al^{3+}}=0,1[/TEX](mol); [TEX]n_{SO_4^{2-}=0,15[/TEX](mol)
[TEX]m= 65.0,15+0,1.27+0,15.96= 26,85.[/TEX]
thì ra # C ở chỗ m của C có m của [TEX]NO_3^{-}[/TEX] !:) nếu ko nhầm thì axit nào muối đó mà :) nếu thế thì chỉ có [TEX]SO_4^{2-}[/TEX] !! :)>-

làm sao biết được axit nào pư trước chứ, mMuoi=mKL+gốc axit ,ko cần biết phương trình pư như thế nào hết,chỉ cần biết thế và tính khối lượng,thấy mình bảo thế,thậm chí có nhìu bài ko biết viết pt hiz
 
M

mecongnghe

làm sao biết được axit nào pư trước chứ, mMuoi=mKL+gốc axit ,ko cần biết phương trình pư như thế nào hết,chỉ cần biết thế và tính khối lượng,thấy mình bảo thế,thậm chí có nhìu bài ko biết viết pt hiz

@thancuc_bg: phương pháp làm thì em đúng rồi. Nhưng mà tính toán thì cần xem lại đó em. Em nên nhớ là trong bài toán trên thì H+ hết nhưng mà NO3- thì vẫn còn dư đó. Cho nên khi cô cạn em cần tính thêm cation NO3- vào muối. Sửa lại bài đi nhé!
 
T

thancuc_bg

@thancuc_bg: phương pháp làm thì em đúng rồi. Nhưng mà tính toán thì cần xem lại đó em. Em nên nhớ là trong bài toán trên thì H+ hết nhưng mà NO3- thì vẫn còn dư đó. Cho nên khi cô cạn em cần tính thêm cation NO3- vào muối. Sửa lại bài đi nhé!

bài của em Mmuoi=m(2 kim loại)+m(SO4)2-+mNO3- rồi đó thôi,em ko hiểu ý anh(chị ) lắm chỉ giúp em đi,em cũng ko rõ là sai chỗ nào nữa.
 
M

mecongnghe

bài của em Mmuoi=m(2 kim loại)+m(SO4)2-+mNO3- rồi đó thôi,em ko hiểu ý anh(chị ) lắm chỉ giúp em đi,em cũng ko rõ là sai chỗ nào nữa.
Chà chà. Sorry em nhé. Vừa rồi đọc lướt qua. Tưởng bài giải theo phương pháp inon là của em nên pm ngay. Thì ra bài đó của oack. Bài em làm đúng roài :D. Anh làm theo pp ion cũng ra kq thế
 
O

oack

:(! thì ra là [TEX]NO_3^{-}[/TEX] dư :( ! ko để ý oy :(
đang định giải thích bài của mình thì đã biết sai chỗ nào rồi :( thanks a or c
 
Top Bottom