[Hóa 12]Giải mãi ko ra

T

trunghieu1603

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun nóng m gam hh X gồm các chất có cùng một loại nhóm chức với 600ml d d NaOh 1,15M, thu được dd Y chứa muối của một axit cacboxylic đơn chức và 15,4g hơi Z gồm các ancol. Cho toàn bộ Z tác dụng với Na dư, thu đ7ợc 5,04l H2(đktc). Cô cạn đ Y, nung nóng chất rắn thu được vớ CaO cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 7,2g một chất khí. Giá trị của m là : đáp án la 40,6
 
P

phamthimai146

Đun nóng m gam hh X gồm các chất có cùng một loại nhóm chức với 600ml d d NaOh 1,15M, thu được dd Y chứa muối của một axit cacboxylic đơn chức và 15,4g hơi Z gồm các ancol. Cho toàn bộ Z tác dụng với Na dư, thu đ7ợc 5,04l H2(đktc). Cô cạn đ Y, nung nóng chất rắn thu được vớ CaO cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 7,2g một chất khí. Giá trị của m là : đáp án la 40,6


số mol NaOH = 0,6*1,15 = 0,69
Rượu Z: R-(OH)z ---> 0,5z H2
-------------a-----------0,5az = 0,225 ==> az = 0,45
===> z = 1 và a = 0,45
mol NaOH dư = 0,69 - 0,45 = 0,24
==> X là hh các este đơn chức ==> mol este = mol muối = mol rượu = 0,45
R-COONa + NaOH ----> R-H
0,24--------0,24--------0,24
Phân tử lượng R-H = 7,2/0.24 = 30 ===> R = C2H5-
Bảo toàn khối lượng:
m + 40*0,45 = 96*0,45 + 15,4 ==> m = 40,6 ==>
 
T

trunghieu1603

số mol NaOH = 0,6*1,15 = 0,69
Rượu Z: R-(OH)z ---> 0,5z H2
-------------a-----------0,5az = 0,225 ==> az = 0,45
===> z = 1 và a = 0,45
mol NaOH dư = 0,69 - 0,45 = 0,24
==> X là hh các este đơn chức ==> mol este = mol muối = mol rượu = 0,45
R-COONa + NaOH ----> R-H
0,24--------0,24--------0,24
Phân tử lượng R-H = 7,2/0.24 = 30 ===> R = C2H5-
Bảo toàn khối lượng:
m + 40*0,45 = 96*0,45 + 15,4 ==> m = 40,6 ==>

az = 0,45
co thể z=2;a=0,225 thì sao???:(
 
L

linh110

Tra loi

Có thể làm tổng quát
nNaOH dư = 0,69 - 0,45/z ( z là số nhóm chức ancol)
=> M (R-H) = 7,2 /( 0,69 - 0,45/z)
tới đây chọn z=1 => R= 29
z=2 => R = 14,483 (l)
z=3 ...tương tự ..=> chỉ có z =1 là thoả
 
Top Bottom