[Hoá 12]Giải hộ mình bài này với !_chú ý tiêu đề_

C

ckipcon94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Để đánh giá lượng axit béo tự do có trong chất béo người ta dùng chỉ số của axit đó là số mg KOH cần để trung hòa axit béo tự do có trong 1g chết béo ( nói gọn là trung hòa 1g chất béo )
a_ Tính chỉ số axit của 1 chất béo . Biết rằng để trung hòa 14g chất béo cần 15 ml dung dịch KOH 0,1M
b_ Tính m NaOH cần thiết để trung hòa 10g chất béo có chỉ số 5,6
Bài 2 . Đun 16,12g triglierit với 2,5 g NaOH . Sau phản ưng kết thúc ta thấy con 0,1 g NaOH không phản ứng
a_ Viết phương trình phản ứng xảy ra
b_ Tính lượng glixerol và lượng axit béo thu được khi thủy phân 1 tấn chất béo nói trên ( trong mt bazơ )
c_ Giả sử chất béo đó chứa gốc của 1 axit béo no duy nhất . Hãy xác định khối lượng phân tử của axit béo đó và CTCT của nó
 
K

kimball1994

_Mình chưa học tới LiPit nhưng có Lý thuyết đó rồi thì : không chắc nha
1/


a/
[TEX]{n_{KOH}} = 1,5(mmol)[/TEX]
[TEX] \Rightarrow {m_{KOH}}[/TEX] = 1,5 x 56 = 84(mg)
[TEX] \Rightarrow CSA = \frac{{{m_{KOH}}}}{{{m_{Cbeo}}}} = \frac{{84}}{{14}} = 6[/TEX]
b/
[TEX]5,6 = \frac{{{m_{NaOH}}}}{{10}}[/TEX]
[TEX] \Rightarrow {m_{NaOH}} = 56(mg)[/TEX] :(
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhan251102

câu B có vấn đề rồi bạn.chỉ số axit liên quan đến KOH chứ không phải naOH
m KOH dùng để trung hoà 10 g chất béo=56mg
=> nOH-=nNaOH=nKOH=1mmol
=>mNaOh=40mg
 
Top Bottom