[Hóa 12]giải giúp mình những bài này với

B

baja2310

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho 100g CaCO3 td với axit HCL dư. khí thoát ra hấp thụ bằng 200g dd NaOH 30%. lượng muối natri trg dd thu được là?

2. cho 1.15g một kim loại kiềm X tan hết vào nước. để trung hoà dung dịch thu được cần 50g dung dịch HCL 3.65%. X là kim loại nào?

3. nồng độ % của dung dịch thu được khi cho 3.9g Kali td với 108.2g H2o là?

4. hoà tan m gam Na kim loại vnuu7o71c thu được dung dịch X. trung hoà dung dịch X cần 100ml dung dịch H2SO4 1M. giá trị m đã dùng là?

5. nung 13.4g hh 2 muối cacbonat của 2 kl hoá trị 2, thu được 6.8g chất rắn và khí X. lượng khí X sinh ra cho hấp thụ vào 75ml dung dịch NAOH 1M, khối lượng muối khan thu được sau pư là?
 
S

sandy_26

chào bạn!!

câu 1: n CaCO3 = 1 mol= nCO2
[TEX] CaCO_3 + 2HCl --> CaCl_2 + H_2O + CO_2[/TEX]
n NaOH=1,5 mol
ta có : 1< n NaOH: n CO2=1,5<2
có hai pứ xảy ra:
[TEX]CO_2 + NaOH--> NaHCO_3[/TEX]
xmol............x......................x
[TEX] CO2 + 2NaOH--> Na_2CO3 + H_2O[/TEX]
y...................2y.....................y
theo bài ra ta có hệ pt:
x+y=1
x+2y=1,5
giải ra ta có: x=y= 0,5 mol
khối lượng muối thu được là: m= 0,5. 84 + 0,5. 106=95g

câu 2:
[TEX]2X + 2H_2O --> 2XOH + H_2[/TEX]
[TEX]XOH + HCl ---> XCl + H_2O[/TEX]
n HCl= 0,05 mol
=> nXOH= 0,05 mol=nX
M X= 1,15 / 0,05=23 ( X là Natri)
Câu3
[TEX]2 K + 2 H_2O --> 2KOH + H_2[/TEX]
nK=0,1 mol
=> m KOH=5,6 g
m dd sau pứ= 3,9 + 108,2 - 0,05.2=112g
C% KOH= 5%
Câu 4:( bạn viết lại đề nhé; khó dịch quá)
Câu5
[TEX]MCO_3--> MO + CO_2[/TEX]
sau khi nung thì khối lg giảm=6,6g= mCO2
nCO2=0,15 mol; nNaOH=0,075mol
n NaOH : nCO2= 0,5<1; tạo muối axit NaHCO3
n NaHCO3=n NaOH=0,075mol
m= 0,075 . 84=6,3g
chúc bạn học tốt!!!
 
T

trungvn10k

images

images
 
Last edited by a moderator:
N

ngocanh9abn

giúp mik giải bài này với :hoa tan 13gZN bang 200G dung dich HCL 3,65% a,tinhthe tich h2 o dktc b,tinh C% cú cac chat tan trong dung dich sau phan ung
 
L

luongmanhkhoa

giúp mik giải bài này với :hoa tan 13gZN bang 200G dung dich HCL 3,65% a,tinhthe tich h2 o dktc b,tinh C% cú cac chat tan trong dung dich sau phan ung
_______________________________________________________________
a,
$n_{Zn}=0,2(mol)$
$n_{HCl}=0,2 (mol)$
$Zn + 2HCl ----> ZnCl_{2} + H_{2}\uparrow$
_[0,2]___0,2_______0,1_________0,1___
Dựa vào tỉ lệ pt=> Zn dư
$V_{H_{2}}=2,24 (lít)$
b,
$m_{dd} sau=13+200-0,2=212,8(g)$
$m_{ZnCl_{2}}=13,6(g)$
=>C%ZnCl2=6,4%
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom