[Hoá 12]giai giup minh bai hoa nay cac ban nha

P

phamthimai146

đốt cháy a gam este X thu được 9,048 lít CO2 và 7,56gam nước. thể tích O2 cần dùng là 11,76 lít (đktc) biết este đơn chức. xác định CTCT của X


CxHyO2 + (x+0,25y-1) O2 ----> x CO2 + 0,5y H2O
a-------------a(x+0,25y-1)-----------ax--------0,5ay
Số mol CO2 = ax = 9,408/22,4 = 0,42
số mol H2O = 0,5ay = 7,56/18 = 0,42 ===> ay = 0,84
số mol O2 = a(x+0,25y-1) = 11,78/22,4 = 0,525 ===> a = 0,105 ===> x = 4 và y = 8
==> C4H8O2
H-COO-C3H7
CH3-COO-C2H5
C2H5-COO-CH3
 
Top Bottom