[Hoá 12] giải giúp dân ngu hóa mấy bài này với các pro hóc ơi

M

muoiduong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đun hỗn hợp gồm 12g axit đơn chức X và 9g ancol đơn chức Y (xt, t) giả sử pư xảy ra hoàn toàn thu dc hỗn hợp A để chung hoà lượng axit X dư cần 50g NaOH 5% thu dc 4,1g muối, xác định công thức cấu tạo của X và Y

monh các pro làm đến bước nào giải thích rõ ra dùm tui với nha, tui học rối hoá ko hiểu gì cả, bjo muốn hiểu nhưng rỗng kt wa,
chân thành cảm ơn!
 
Z

zero_flyer

đun hỗn hợp gồm 12g axit đơn chức X và 9g ancol đơn chức Y (xt, t) giả sử pư xảy ra hoàn toàn thu dc hỗn hợp A để chung hoà lượng axit X dư cần 50g NaOH 5% thu dc 4,1g muối, xác định công thức cấu tạo của X và Y

monh các pro làm đến bước nào giải thích rõ ra dùm tui với nha, tui học rối hoá ko hiểu gì cả, bjo muốn hiểu nhưng rỗng kt wa,
chân thành cảm ơn!

[TEX]C%=\frac{m_{NaOH}.100}{50}[/TEX]
[TEX]=> m_{NaOH}=2,5[/TEX]
[TEX]n_{NaOH}=0,0625[/TEX]
nên số mol muối cũng là 0,0625
ta có muối có dạng RCOONa
ta có
[TEX]0,0625.(R+67)=4,1[/TEX]
:confused::confused::confused::confused:
đề bạn đưa có nhầm chỗ nào không vậy :confused::confused:
 
S

shgost92

[TEX]C%=\frac{m_{NaOH}.100}{50}[/TEX]
[TEX]=> m_{NaOH}=2,5[/TEX]
[TEX]n_{NaOH}=0,0625[/TEX]
nên số mol muối cũng là 0,0625
ta có muối có dạng RCOONa
ta có
[TEX]0,0625.(R+67)=4,1[/TEX]
:confused::confused::confused::confused:
đề bạn đưa có nhầm chỗ nào không vậy :confused::confused:

bạn ơi ở đây có 2 muối tạo thành ( 1 muối do phản phản ứng của este và NaOH còn 1 muối do NaOH tác dụng với NaOH do axit X dư ) chứ ko phải 1 muối nên khối lượng muối phải lẻ!!

tớ cũng thấy đề này có vấn đề nhỉ!!!!!!!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
C

canhdong_binhyen

thì 2 muối í đếu có dạng là RCOONa mà
tui thấy bạn chi đó làm có lí mà ta
 
Z

zero_flyer

không phải như thế đâu, đề đã nói rõ ràng là lượng NaOH cần để trung hoà axit dư, có nghĩa là NaOH đó chỉ phản ứng với axit thôi chứ không tính đến este chứ
 
S

soujii

đun hỗn hợp gồm 12g axit đơn chức X và 9g ancol đơn chức Y (xt, t) giả sử pư xảy ra hoàn toàn thu dc hỗn hợp A để chung hoà lượng axit X dư cần 50g NaOH 5% thu dc 4,1g muối, xác định công thức cấu tạo của X và Y

monh các pro làm đến bước nào giải thích rõ ra dùm tui với nha, tui học rối hoá ko hiểu gì cả, bjo muốn hiểu nhưng rỗng kt wa,
chân thành cảm ơn!

sai số liệu rồi vì tính ra lẻ ( M của CxHy là số thập phân :( )
 
M

muoiduong

ủa vậy ak, để mình kiểm tra lại xem sao, dù sao c~ chân thành cảm ơn moi người đã vào giúp mình trong vấn đề này, mình sẽ mau chóng đính chính lại, mong các bạn vào giúp mình hoàn thành bài tập này
 
M

muoiduong

các bạn ơi mình nhầm 1 số liệu là CM cuả NaOH là 4% ko phải 5% mình thành thật sorry các bạn vì lỗi này, mong các bạn bỏ wa va zô giải lại giúp mình với
 
S

studyhard93

đun hỗn hợp gồm 12g axit đơn chức X và 9g ancol đơn chức Y (xt, t) giả sử pư xảy ra hoàn toàn thu dc hỗn hợp A để chung hoà lượng axit X dư cần 50g NaOH 5% thu dc 4,1g muối, xác định công thức cấu tạo của X và Y

monh các pro làm đến bước nào giải thích rõ ra dùm tui với nha, tui học rối hoá ko hiểu gì cả, bjo muốn hiểu nhưng rỗng kt wa,
chân thành cảm ơn!
ác bạn ơi mình nhầm 1 số liệu là CM cuả NaOH là 4% ko phải 5% mình thành thật sorry các bạn vì lỗi này, mong các bạn bỏ wa va zô giải lại giúp mình với
[tex]n_{NaOH}=0.05=n_{Muoi}=n_{axitdu}[/tex]
[tex]M_{RCOONa}=R+67=4.1/0.05=82=>R=15[/tex]
=>R: CH_3
[tex]n_{CH_3COOH}=0.15=n_ancol[/tex]
=> [tex]M_ancol=60=>R=43[/tex]
=>R: C_3H_7
=>[tex]CH_3COOC_3H_7[/tex]
 
Last edited by a moderator:
S

studyhard93

Re

đun hỗn hợp gồm 12g axit đơn chức X và 9g ancol đơn chức Y (xt, t) giả sử pư xảy ra hoàn toàn thu dc hỗn hợp A để chung hoà lượng axit X dư cần 50g NaOH 5% thu dc 4,1g muối, xác định công thức cấu tạo của X và Y

monh các pro làm đến bước nào giải thích rõ ra dùm tui với nha, tui học rối hoá ko hiểu gì cả, bjo muốn hiểu nhưng rỗng kt wa,
chân thành cảm ơn!
ác bạn ơi mình nhầm 1 số liệu là CM cuả NaOH là 4% ko phải 5% mình thành thật sorry các bạn vì lỗi này, mong các bạn bỏ wa va zô giải lại giúp mình với
[tex]n_{NaOH}=0.05=n_{Muoi}=n_{axitdu}[/tex]
[tex]M_{RCOONa}=R+67=4.1/0.05=82=>R=15[/tex]
=>R: [tex]CH_3[/tex]
[tex]n_{CH_3COOH}=0.15=n_{ancol}[/tex]
=> [tex]M_ancol=60=>R=43[/tex]
=>R: [tex]C_3H_7[/tex]
=>[tex]CH_3COOC_3H_7[/tex]
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.teacher

Bài tập este

[TEX]\begin{array}{l} RCOOH + NaOH \to RCOONa + H_2 O \\ n_{Muoi} = \frac{{50.4}}{{100.40}} = 0,05mol \\ M_{muoi} = R + 44 + 23 = \frac{{4,1}}{{0,05}} = 82 \Rightarrow R = 15 \Rightarrow CH_3 - \\ \Rightarrow CH_3 COOH \\ CH_3 COOH + R'OH = CH_3 COOR' + H_2 O \\ n_{R'OH} = \frac{{12}}{{60}} - 0,05 = 0,15mol \\ M_{R'OH} = \frac{9}{{0,15}} = 60 \Rightarrow R' = 43 \Rightarrow C_3 H_7 \Rightarrow C3H7OH \\ \end{array}\[/TEX]
 
N

ngson123

đun hỗn hợp gồm 12g axit đơn chức X và 9g ancol đơn chức Y (xt, t) giả sử pư xảy ra hoàn toàn thu dc hỗn hợp A để chung hoà lượng axit X dư cần 50g NaOH 4% thu dc 4,1g muối, xác định công thức cấu tạo của X và Y

ban studyhard93 làm đúng rồi đó !
 
P

phanthanhcua

đây là một dạng bài thi khối A (2009) mời các bạn giải thử nha mình chỉ mới viết thôi chưa giải nữa :
ĐỀ : hoà tan 12.42(g) nhôm(Al) tác dụng với HNO3 (loãng) tạo thành hỗn hợp X gồm N2O và N có thể tích 1.344 biết dx/H = 18. cô cạn dung dịch thu được Mg chất rắn. giá trị của m(g) rắn ?.
các bạn làm đề này thử nha rồi xem ai giải đúng nhất nha..... chào nha !!!!!
 
H

hienzu

đây là một dạng bài thi khối A (2009) mời các bạn giải thử nha mình chỉ mới viết thôi chưa giải nữa :
ĐỀ : hoà tan 12.42(g) nhôm(Al) tác dụng với HNO3 (loãng) tạo thành hỗn hợp X gồm N2O và N có thể tích 1.344 biết dx/H = 18. cô cạn dung dịch thu được Mg chất rắn. giá trị của m(g) rắn ?.
các bạn làm đề này thử nha rồi xem ai giải đúng nhất nha..... chào nha !!!!!

n Al=0,46

n N2O=n N2=0,03 mol

n( e nhường)=1,38> n( e nhậ)=0,03.10+0,03.8=0,54

\Rightarrow có muối NH4NO3

\Rightarrown NH4NO3 =(1.38-0,54):8=0,105

\Rightarrow m=0,46.213+0,105.80=106,38
 
Top Bottom