[hóa 12]Giải dùm 2 bài khó này cái

B

bepink_forever

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hỗn hợp A gồm Al và 1 oxit Fe, tác dụng vừa đủ 200ml dd HNO3 3,4M. Thu được 2,464 lít khí NO. Dd Y + NaOH (dư) -> kết tủa + (nhiệt độ) -> 7,2 g rắn. Tìm công thức oxit và m hh A ban đầu
Tại mình không biết viết nhiệt độ ở trên mũi tên nên phải viết như vậy. Dd Y thì chắc là HNO3. Mình đọc đề bài chả hiểu mấy
2. Cho 4,8 g hh gồm CuO và MO ( tỷ lệ mol là 1:2, M có hóa trị không đổi) tác dụng với CO dư tạo ra hh Y. Cho hh Y tác dụng với 160 ml đ HNO3 1,25M tạo ra V lít NO (đktc). Xác định KL M, tính V. Biết MO không tác dụng với CO
 
N

nguyenthuhuong0808

2. Cho 4,8 g hh gồm CuO và MO ( tỷ lệ mol là 1:2, M có hóa trị không đổi) tác dụng với CO dư tạo ra hh Y. Cho hh Y tác dụng với 160 ml đ HNO3 1,25M tạo ra V lít NO (đktc). Xác định KL M, tính V. Biết MO không tác dụng với CO
CuO + CO -> Cu + CO2
..x...................x
3 Cu + 8 HNO3 -> 3 Cu(NO3)2 + 4 H2O + 2 NO
x.............8/3x...............................................2/3x
MO + 2 HNO3 -> M(NO3)2 + H2O
2x.........4x
80x + Mx + 16x = 4,8
8/3x+4x = 0,16 . 1,25 = 0,2
=> M = 64
=> M là Cu
 
G

gororo

2. Cho 4,8 g hh gồm CuO và MO ( tỷ lệ mol là 1:2, M có hóa trị không đổi) tác dụng với CO dư tạo ra hh Y. Cho hh Y tác dụng với 160 ml đ HNO3 1,25M tạo ra V lít NO (đktc). Xác định KL M, tính V. Biết MO không tác dụng với CO
CuO + CO=>Cu + CO2
a mol.............a
MO: 2a mol
3Cu + 8HNO3=>3Cu(NO3)2 + 2NO + 4H2O
a.............8a/3.........................2a/3
MO + 2HNO3=>M(NO3)2 + H2O
2a........4a
Có: 80a + 2aM + 32a=4,8........(1)
20a/3=0,16.1,25=0,2
=>a=0,03 thay vào 1 =>M=24 (Mg)
V=2.0,03/3 .22,4=0,448 l
 
Q

quynhruby_nhuquynh

1. Hỗn hợp A gồm Al và 1 oxit Fe, tác dụng vừa đủ 200ml dd HNO3 3,4M. Thu được 2,464 lít khí NO. Dd Y + NaOH (dư) -> kết tủa + (nhiệt độ) -> 7,2 g rắn. Tìm công thức oxit và m hh A ban đầu
Tại mình không biết viết nhiệt độ ở trên mũi tên nên phải viết như vậy. Dd Y thì chắc là HNO3. Mình đọc đề bài chả hiểu mấy
nếu mình tính k sai thì ra sắt từ bạn ạ. làm thì tương đối dài nên ko muốn viết cho lắm(nhỡ sai thì mất công ) CÓ đúng kp là sắt từ k???
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhruby_nhuquynh

1. Hỗn hợp A gồm Al và 1 oxit Fe, tác dụng vừa đủ 200ml dd HNO3 3,4M. Thu được 2,464 lít khí NO. Dd Y + NaOH (dư) -> kết tủa + (nhiệt độ) -> 7,2 g rắn. Tìm công thức oxit và m hh A ban đầu
Tại mình không biết viết nhiệt độ ở trên mũi tên nên phải viết như vậy. Dd Y thì chắc là HNO3. Mình đọc đề bài chả hiểu mấy
2. Cho 4,8 g hh gồm CuO và MO ( tỷ lệ mol là 1:2, M có hóa trị không đổi) tác dụng với CO dư tạo ra hh Y. Cho hh Y tác dụng với 160 ml đ HNO3 1,25M tạo ra V lít NO (đktc). Xác định KL M, tính V. Biết MO không tác dụng với CO

bài đấy ra Fe3O4. dd Y là nhôm nitorat và sắt 3 nitorat chứ k phải HNO3 đâu bạn ạ
 
Last edited by a moderator:
T

tvxq289

Có [TEX]nFe2O3= 0,045 mol=>nFe=0,09[/TEX]
Gọi số mol Al là [TEX]a mol[/TEX]
số mol Sắt oxit ([TEX] Fe_xO_y[/TEX]) là[TEX]\frac{0,08}{x}(mol)[/TEX]
Bảo toàn e

[TEX]3a+\frac{0,09}{x}.(3x-2y)=0,11.3(1)[/TEX]
[TEX]0,09.3+ 3a +0,11=0,68(2)[/TEX] (0,68 số mol HNO3 phản ứng)
Giải(2) =>[TEX] a=0,1[/TEX] Thế (1) => [TEX]\frac{x}{y}=\frac{3}{4}[/TEX]

Khối lượng bạn tính tiếp nhá...........:):).............
 
Last edited by a moderator:
H

hoabinh01

1. Hỗn hợp A gồm Al và 1 oxit Fe, tác dụng vừa đủ 200ml dd HNO3 3,4M. Thu được 2,464 lít khí NO. Dd Y + NaOH (dư) -> kết tủa + (nhiệt độ) -> 7,2 g rắn. Tìm công thức oxit và m hh A ban đầu
. Giải
Quy đổi hỗn hợp A thành Al , Fe và O
ta có :
n HNO3 = 0,2.3,4 = 0,68 mol
n NO = 2,464 / 22,4 = 0,11 mol
khi cho hỗn hợp A tác dụng với HNO3 thu được dung dịch Y gồm có các Ion ( Al3+ , Fe3+ , NO3- ).
Al ^0 => Al ^+3 + 3e
a............................3a
Fe^0 => Fe^+3 + 3e
b............................3b
O^0 + 2e => O2-
c..........2c
N^+5 + 3e => N+2
.............0,33....0,11
theo ĐLBT e:
3a + 3b - 2c = 0,33 (*)
ta lại có n NO3- trong muối = n NO3- trong axit - n NO = 0,68- 0,11= 0,57 mol
mặt khác theo đề khi cho dung dịch Y tác dụng với NaOH dư thì Al^3+ tạo kết tủa sau đó tan và kết tủa thu được là Fe(OH)3 =>nung nóng thu được 7,2g Fe2O3
ta có :
n Fe2O3 = 7,2 / 160 = 0,045 mol => n Fe^+3 = 0,045 mol
theo định luật bảo toàn điện tích :
n Al^+3 + n Fe^+3 = n NO3-
=> 3a + 3.0,045 = 0,57
=> 3a = 0,435 mol, mà n Fe = 2 nFe2O3 = 0,09 mol = b
thay 3a, b vào (*) => c = 0,12 mol
vậy ta có :
n Al = a = 0145 mol , n Fe = b = 0,09 mol , n O = c = 0,12 mol
=> n Fe / n NO = 0,09/0,12 = 3/ 4 => Fe3O4

buồn ngủ quá rùi!, khối lượng tự tính nhá


 
Last edited by a moderator:
T

thuyvan1806

tvxq289. minh la thanh vien moib tham gia, lan nay qua day minh mun cam on boi minh thay cach giai cua ban thuc su rat hay, nhung minh khong phuc ban dau.nhat dinh khi nao co duyen gap minh mun thu tai giai nhanh cung ban.ok
 
Top Bottom