Hóa [Hóa 12] Giá trị gần nhất

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,985
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho các chất hữu cơ mạch hở: X là axit ko no có hai liên kết $\pi$ trong phân tử, Y là axit no đơn chwucs, Z là ancol no hai chức, T là este của X, Y với Z. Đốt chát hoàn toàn a gam hỗn hợp M gồm X và T, thu được 0,1 mol CO_2 và 0,07 mol H_2O. Cho 6,9 gam M phản ứng vừa đủ với dung dịch NaOH, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được hỗn hợp muối khan E. Đốt cháy hoàn toàn E, thu được Na_2CO_3; 0,195 mol CO_2 và 0,135 mol H_2O. Phần trăm khối lượng của T trong M có giá trị gần nhất với giá trị nào sau đây?
A. 68,7
B. 68,1
C. 52,3
D. 51,3
 
  • Like
Reactions: LN V

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
cho M vào NaOH thu được muối E gồm XCOONa và YCOONa
do X là axit không no có 2 lk đôi trong phân tử (1 trong gốc COO) => Khi đốt E ta có: n(XCOONa)=nCO2-nH2O=0,06 mol

Quy đổi 6,9 gam M thành X là [tex]C_nH_{2n-2}O_2[/tex] (a mol) và T là [tex]C_kH_{2k-4}O_4[/tex] (b mol)
=> a + b = 0,06 mol (số mol muối Na của X) (1)
mM=(14n+30)a + (14k+60)b = 6,9 (2)

Xét phản ứng đốt cháy a gam M, ta thấy: nX+2nT=nCO2-nH2O=0,03 mol
=> n(O trong M)=2nX+4nT=0,06 mol
Bảo toàn O: 0,06+2nO2=2.0,1+0,07 => nO2=0,105 mol
BẢO TOÀN KHỐI LƯỢNG: mM=44.0,1+18.0,07-32.0,105=2,3 gam
=> khối lượng M đốt cháy = 1/3 lần khôi lượng M đem xà phòng hóa
=> nCO2 (đốt cháy)=(na+kb)/3=0,1 (3)

Từ (1),(2),(3) => a=b=0,03 mol
=> nCO2 (đốt cháy)=0,03(n+k)/3=0,1 => (n+k)=10

Do [tex]n\geq3,k\geq6\& n\leq k-3[/tex] => n=3 và k=7
=> X là C3H4O2 (0,03 mol) và T là C7H10O4 (0,03 mol)
=> %mT?
 
Top Bottom