[Hoá 12] Este_Chất béo!

T

traimuopdang_268

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

khi%20%284%29.gif
khi%20%284%29.gif
khi%20%284%29.gif
HAPPY NEW YEAR 01-01-2011
Vấn đề 1:

ESTE- CHẤT BÉO - CHẤT GIẶT RỬA
#_$ Solan: : Học là chính, Vui chơi là chủ yếu...:D
( đừng thắc mắc cái tiêu đề này nhé!;) vì Yu thấy nên trên này không chỉ có học không...Nó là diễn đàn mà. Nơi trao đổi học tập, vui chơi thoải mái. Và quen thêm nhiều bạn mới. Vì nhiều lúc chính Yu cũng không muốn lên nữa nhưng vì những ng bạn tốt mà Yu vẫn còn ở lại , Sau này thì................:D:x@};-

Mục đích: Kt phần Este nằm ở chương đầu của lớp 12. Vì thế mà học sau lại hay quên trước, Cái gì mà không động lại thì chẳng nhớ được gì. Như bị mất trí:|
Thuộc đặc hiệu: Làm nhiều xem nhiều, nhắc lại nhiều....---> Nhớ! trí nhớ con người có hạn vì thế phải thường xuyên tạo nơron thần kinh liên hệ để hình thành liên kết;))

Cách tiến hành:
Uống thuốc!
Nhớ: Xem kĩ hướng dẫn trước khi sử dụng..
Nghĩa là sao: Làm nhiều bài tập. Đọc lại kiến thức!

Yu sẽ post bài tập. ( Bạn nào có bài thì post cùng luôn)_ Cùng chuẩn bị thuốc súng;)) Không một mình Yu k kham nổi:D
Sau đó: Sau mỗi lần bài tập ra. Yu sẽ tổng kết lý thuyết, cách làm bài mà chúng ta đã làm được từ những bài tập đó....Bài tập càng nhiều tổng hợp được càng lớn. Sau này mà nhiều nhiều thì Md copy hết vào trang đầu ( Md thick nhiệm vụ này, ôn bài luôn. hì. Ai thick thì sau mỗi bài giải có thể tổng kết cách làm luôn rồi Yu làm nhà báo thu thập:D
Cách tham gia: Làm bài nhiệt tình nhé! Sau mỗi bài bạn hãy gửi đến 1 thông điệp đến mọi người nhá. Tuỳ ý bạn thích....(Vd: câu nói ưa thích, bài hát, câu hỏi về cách học tập ,,,hay chỉ là có cảm tình với bạn nào đó.., câu hỏi cho người đằng sau( riêng hay học đều được) .........vv...Nhiều lắm, Yu k kể hết, M tin học sinh có nhiều tư tưởng tuyệt vời, và ý tưởng của chúng ta là không thiếu:D:p Cứ sau 20 bài, bình chọn bạn có câu phụ* chỗ p/s* tuyệt nhất. hiểu chữ tuyệt chứ;))
Còn nếu ai không có cũng không sao:D:D,,,,Tất cả vẫn như bt thoai;)
Ví dụ 4 bài. link
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1363637#post1363637

Nhận xét chung: (qua 4 bài) :D
+ CTTQ của este no đơn chức: [TEX]{C}_{n}H_{2n}{O}_{2}[/TEX]
( Giống Axit no đơn chức. )
+ Nếu đề cho tỉ lệ: n_CO2= n_H2O thì este đó no đơn chức. !
+ Pp sd: Bt khối lượng, pp Trung bình
Một chú ý: Este của axit fomic pu với AgNO3 tỉ lệ [TEX] 1: 4[/TEX]

~~~> Đồng phân este

Bài 1: Có bao nhiêu este là đồng phân cấu tạo của nhau, công thức ptu là
C2H4O2, C3H6O2, C4H8O2.

Bài 2: Có bao nhiều chất H/Co đơn chức, đồng phân ctao của nhau, có cùng ctpt C4H8O2, đều td được với NaOH
A. 5...........B. 3...........C. 4..............D. 6

Trắc nghiệm có giải thích.Ok!
Note: Đề bài post màu xanh cho dễ phân biệt nhá
;):khi (86):

Song hành cùng vấn đề 1:







 
Last edited by a moderator:
M

marucohamhoc

hihi, teeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeem
câu 1
C2H4O2: 1 đồng phân este( HCOOCH3)
C3H6O2:2 đồng phân este( HCOOC2H5; CH3COOCH3)
C4H8O2: 4 đồng phân este( HCOOCH2CH2CH3; HCOOCH( CH3)CH3; CH3COOC2H5; C2H5COOCH3)
Câu 2
6 cái
gồm 4 cái như ở câu 1
và 2 cái axit là CH3CH2CH2COOH, CH3( CH3) CHCOOH

Sau mỗi bài bạn hãy gửi đến 1 thông điệp đến mọi người nhá. Tuỳ ý bạn thích...
Maruco ơi! :x
C thiếu mất cái hay kìa;))
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Công thức tổng quát của este: CnH2n + 2 – 2k – 2xO2x ( k là số liên kết π + v trong gốc hiđrocacbon và x là số nhóm chức)
- Este no đơn chức: CnH2nO2 (n ≥ 2) đốt cháy cho nCO2 = nH2O
- Este tạo bởi axit đơn chức và ancol đơn chức: RCOOR’
- Este tạo bởi axit đơn chức và ancol đa chức: (RCOO)nR’ (n ≥ 2)
- Este tạo bởi axit đa chức và ancol đơn chức: R(COOR’)n (n ≥ 2)
- Este tạo bởi axit đa chức và ancol đa chức: Rn(COO)mnR’m ; khi m = n thành R(COO)nR’ este vòng
- Este nội phân tử: R(COO)n (n ≥ 1) ; khi thủy phân cho một sản phẩm duy nhất


- Khi R là H thì este có khả năng tham gia phản ứng tráng bạc do có nhóm chức anđehit
- Sử dụng các công thức trung bình: [TEX]\large \overline{RCOO}[/TEX]


-Sử dụng phương pháp tăng giảm khối lượng:
[TEX]RCOOH + C_2H_5OH\Large\Longleftrightarrow ^{\text{H_2SO_4,t^o}} RCOOC_2H_5 + H_2O[/TEX]

+ 1 mol RCOOH 1 mol RCOOC2H5 ∆m = 29 – 1 = 28 gam
+ 1 mol C2H5OH 1 mol RCOOC2H5 ∆m = (R + 27) gam

[TEX]RCOOR' + NaOH\Large\Longleftrightarrow ^{\text{H_2O,t^o}} RCOONa + R'OH[/TEX]
+ 1 mol RCOOR’ 1 mol RCOONa ∆m = |R’ – 23| gam
+ 1 mol RCOOR’ 1 mol R’OH ∆m = (R + 27) gam

- Bài tập về phản ứng xà phòng hóa cần chú ý:
+ Nếu nNaOH = neste este đơn chức
+ Nếu nNaOH = x.neste este x chức
+ Nếu este đơn chức có dạng RCOOC6H5 thì phản ứng với NaOH theo tỉ lệ 1 : 2 2 muối và nước
+ Xà phòng hóa 1 este 1 muối và 1 ancol có số mol = nhau = n este và nNaOH = 2n este CT của este là R(COO)2R’
+ Phản ứng xong cô cạn được chất rắn thì phải chú ý đến lượng NaOH còn dư hay không
- Một số phản ứng cần lưu ý:
+ RCOOCH=CHR–R’ + NaOH RCOONa + R’CH2CHO
+ RCOOC6H5 + 2NaOH RCOONa + C6H5ONa + H2O
+ RCOOCH2CH2Cl + 2NaOH RCOONa + NaCl + C2H4(OH)2
_Sưu tầm_
Đang nói về đồng phân: ct tính số đồng phân este, no đơn chức
[TEX]C_nH_{2n}O_2: [/TEX][TEX]2^{n-2} ( n<5)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

traimuopdang_268

Từ bài làm của Maruco. Yu tổng quát nhá. Nói là Yu thích nhiệm vụ này mà:D;))
Biet mình học được gì từ bài làm của mọi ng. Nên thick:x
Số lượng bài tập ít nhiều không quan trọng. quan trọng là khái quát được cách làm!


----> Đồng phân Este
+ ct tính số đồng phân este, no đơn chức
[TEX]C_nH_{2n}O_2: [/TEX][TEX]2^{n-2} ( 1<n<5)[/TEX]
+ ct tính số đồng phân Axit cacboylic đơn chức no

[TEX]C_nH_{2n}O_2: [/TEX][TEX]2^{n-3} ( 2<n<7)[/TEX]

~~~> Chỉ số chất béo

1. Để trung hoà lượng axit tự do có trong 14g một mẫu chất béo cần 15ml dd KOH 0.1 M, Chỉ số axit của mẫu chất béo trên là.
A. 5.5........B. 7.2...........C. 6.0..........D. 4.8

2.Để xà phognf hoá 100kg triolein có chỉ số oxit bằng 7 cần 14.1 kg NaOH. pu xảy ra ht. tinhs lượng xà phog thu đc.

3. Một loại chất béo có chỉ số Iot bằng 3.81 . tinhs m các chất trong mẫu chất béo trên , nếu giả sử mẫu chất béo gồm triolin và tripanmitin.
A. 4.42.. và 95. 58.............B. 4.24....và 95,58

4.Khi xà phòng hoá 12,6 gam chất béo X cần 450 ml dd NaOH 0,1 M. Mặt khác khi xà phòng hoá hoàn toàn 25,2g chất béo X thu được 2,65g glixerol. Xác định chỉ số axit của chất béo X.
A. 8 B. 7 C. 6 D. 5


Yu đi những bài tập đơn giản trước ở chương I rồi bài tập tính toán nhiều sau nhé:D
p/S: bạn post bài sau mình tên thật là gì? Ở đâu? Yu ở hn ny;))
 
Last edited by a moderator:
M

mars.pipi


1. Để trung hoà lượng axit tự do có trong 14g một mẫu chất béo cần 15ml dd KOH 0.1 M, Chỉ số axit của mẫu chất béo trên là.
A. 5.5........B. 7.2...........C. 6.0..........D. 4.8

2.Để xà phognf hoá 100kg triolein có chỉ số oxit bằng 7 cần 14.1 kg NaOH. pu xảy ra ht. tinhs lượng xà phog thu đc.



câu 1: b.6
câu 1: 103,443kg .

[TEX]m_{KOH} =0,015.0,1.56.1000=84 mg[/TEX] \Rightarrow chỉ số axit = 84/14 =6
câu2:
RCOOH + NaOH ---> RCOONa + H2O (1)
(RCOO)3C3H5 + 3NaOH ---> 3RCOONa + C3H5(OH)3 (2)
chỉ số axit = 7 \Rightarrow m NaOH pu(1) = (7.40.10^-3)/56 = 0,5 kg
\Rightarrow mH2O= 0,5.18/40 = 0,225 (kg)
m NaOH pu(2)= 14,1-0,5= 13,6kg
m glixerol = (13,6.92)/120 = 10,43 kg
m cbeo' + m NaOH = m xà phòng + m H2O + m glixerol
\Rightarrow m xà phòng = 103.443 kg

bạn post bài sau mình tên thật là gì? Ở đâu? Yu ở hn ny
hỏi m` phải ko? mình tên là Nam. ở Hải Dương :D
 
Last edited by a moderator:
T

traimuopdang_268

Thanks nam. Ra bạn tên Nam;))
Còn 2 bài không thấy mọi ng làm, .. Khiêm tốn ghê :p

Yu tổng kết cách xác định chỉ số nha ;)

----> TQ: Chỉ số chất béo

+ Chỉ số Axit: = Số mg KOH td hết với Axit béo tự do trong 1 gam chất béo.
+ Chỉ số Este: = số mg KOH pu hết với Este trong 1 g chất béo
+ Chỉ số Xà phòng : = số mg KOH td hết với Axit và Este trong 1g chất béo
+ Chỉ số Iot: = số gam I_2 có thể cộng vào LK bội trong mạch C của 100g chất béo


giải quyết nốt 2 câu này nhá, giờ chắc dễ rồi:D:D:D:D

3. Một loại chất béo có chỉ số Iot bằng 3.81 . tinhs m các chất trong mẫu chất béo trên , nếu giả sử mẫu chất béo gồm triolin và tripanmitin.
A. 4.42.. và 95. 58.............B. 4.24....và 95,58

4.Khi xà phòng hoá 12,6 gam chất béo X cần 450 ml dd NaOH 0,1 M. Mặt khác khi xà phòng hoá hoàn toàn 25,2g chất béo X thu được 2,65g glixerol. Xác định chỉ số axit của chất béo X.
A. 8 B. 7 C. 6 D. 5

P/s: Hỏi bạn post sau mình: Trong 3 môn toán lý hoá ak và sinh nữa đi. C thấy môn nào khó nhất, Vì sao. Môn nào dễ chơi nhất, Vì sao.......Đừng thấy câu hỏi khó mà chuồn nhá:p
 
Top Bottom