[Hoá 12] este

O

oack

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có 1 câu: khi thuỷ phân 1 mol [TEX]CH_3COOH[/TEX] với 1 mol [TEX]C_2H_5OH [/TEX] tạo ra tối đa[TEX] 2/3[/TEX] mol este.Để hiệu suất đạt [TEX]90 %[/TEX] (tính theo axit) khi thuỷ phân 1 mol [TEX]CH_3COOH[/TEX] thì cần bao nhiêu mol [TEX]C_2H_5OH[/TEX] ?
các bạn tính xem ra thế nào?
 
C

canhdong_binhyen

có 1 câu: khi thuỷ phân 1 mol [TEX]CH_3COOH[/TEX] với 1 mol [TEX]C_2H_5OH [/TEX] tạo ra tối đa[TEX] 2/3[/TEX] mol este.Để hiệu suất đạt [TEX]90 %[/TEX] (tính theo axit) khi thuỷ phân 1 mol [TEX]CH_3COOH[/TEX] thì cần bao nhiêu mol [TEX]C_2H_5OH[/TEX] ?
các bạn tính xem ra thế nào?

[TEX]Kc=\frac{[CH3COOC2H5][H2O]}{[CH3COOH][C2H5OH]}[/TEX] =[TEX]\frac{(2/3)^2}{1/3^2}=4[/TEX]
H=90%=> pư là 0,9 mol
.......CH3COOH+C2H5OH<=xt=>CH3COOC2H5+H2O
tr pư 1................x..........................0......................0 (mol
sau pư 1-0,9......x-0,9....................0,9....................0,9 (mol)
có [TEX]\frac{0,9^2}{0,1(x-0,9)}=4[/TEX]=>x=1,125
sai mog sửa chữa
 
Last edited by a moderator:
X

xxx131992

:-s
mình đọc mãi ko hiểu cái đề :(
làm sao thủy phân axit với ancol lại ra este đc nhỉ :(
bài này thì dùng hằng số cân bằng là ra :)
@bx: xem lại cái pt :|
 
Last edited by a moderator:
V

vuletrang

đây là phản ứng este hoá mà
Kcb =4
CH3COOH+C2H5OH<=xt> CH3COOC2H5 +H2O
......1............ x.......................... o..................... o
.......0,9........0,9...................... 0,9.................0,9
CB:....0,1.......x-0,9...................0,9...................0,9
Kcb = [0,9]2/{0,1(x-0,9)
vậy x=2,925
mình cũng sử dụng hằng số cân bằng mà kết quả của mình khác kết quả của các bạn quá
nếu sai cái j mong các bạn sua chữa hộ
________________________________

HỌC HÔM NAY LÀ BỮA CƠM CUẢ NGÀY MAI
 
O

oack

:-s
mình đọc mãi ko hiểu cái đề :(
làm sao thủy phân axit với ancol lại ra este đc nhỉ :(
bài này thì dùng hằng số cân bằng là ra :)
@bx: xem lại cái pt :|
hiz thể thuỷ phân axit với cái ma j để tạo ra este đây????
kết quả vuletrang đúng rùi :D
bài của bà Yên sai chắc ở chỗ tính rồi còn cách làm thì đúng ^^
 
V

vuletrang

bạn oack ơi chỉ có axit với ancol hay axit với axetilen để tạo ra este
mà các bạn ơi chúng ta lập thành 1 nhóm học hoá nhé
các bạn thử làm bài này xem thế nào
cho m (g)hỗn hợp A gồm ruợu n-propilic và axitpropilic phản ứng vừa hết với 100 ml dd NAHCO3 4,04%(khối lượng riêng D=1,04 g/ml). thể tích CO2 sinh ra bằng 1 /18 thể tích CO2 được tạo thành khi đốt cháy hoàn toàn cũng m g hỗn hợp A(các thể tích khí đo trong cùng đk ). giá trị m và thành phần % các chất trong hỗn hợp A là :?

mà các bạn ơi cho mình nic chat nhé đẻ tiện nc thôi làm thế sẽ an toàn hơn khi nc
nic của minh nè:' vangtrangkhoc_92_vd"
_____________________________________

HỌC HÔM NAY LÀ BỮA CƠM CUẢ NGÀY MAI
 
Last edited by a moderator:
O

oack

bạn oack ơi chỉ có axit với ancol hay axit với axetilen để tạo ra este
mà các bạn ơi chúng ta lập thành 1 nhóm học hoá nhé
các bạn thử làm bài này xem thế nào
cho m (g)hỗn hợp A gồm ruợu n-propilic và axitpropilic phản ứng vừa hết với 100 ml dd NAHCO3 4,04%(khối lượng riêng D=1,04 g/ml). thể tích CO2 sinh ra bằng 1 /18 thể tích CO2 được tạo thành khi đốt cháy hoàn toàn cũng m g hỗn hợp A(các thể tích khí đo trong cùng đk ). giá trị m và thành phần % các chất trong hỗn hợp A là :?
khi đốt cháy :[TEX]n_{CO_2}=3n_{A}[/TEX]
\Rightarrow[TEX] n_{CO_2_{(1)}}=\frac{n_{A}}{6}[/TEX]
[TEX]m_{NaHCO_3}=420,16 \Rightarrow n_{NaHCO_3}=0,05[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_{axit}=0,05;n_{A}=0,3;n_{ancol}=0,25[/TEX]
rượu có mấy chức vậy??? chẳng nhẽ xét trường hợp sao?
P/S: hình như k hiểu ý mình b-(
 
V

vuletrang

bạn oack ơi rượu đó chỉ có 1 chức thôi chứ
mà chia trường hợp j cơ
mà mình nghĩ cậu đang làm sai hướng đó
______________________________________

LÀ CON GÁI PHẢI NGANG TÀNG BƯỚNG BỈNH
BƯỚC VÀO ĐỜI PHẢI NGẠO MẠN KIÊU SA
BƯỚC CHÂN SEN RẪM NÁT NGỌC NGÀ
TRÊN KHOÉ MẮT FAI COI THƯỜNG TẤT CẢ
 
O

oack

bạn oack ơi rượu đó chỉ có 1 chức thôi chứ
mà chia trường hợp j cơ
mà mình nghĩ cậu đang làm sai hướng đó

Sến thật ~.~
rượu [TEX]n-propilic[/TEX] là 1 chức à? sao chưa nghe cái tên [TEX]n-propilic [/TEX]thế nhỉ 8-} nó là ct nào vậy?
nếu là [TEX]C_3H_7OH[/TEX] thì [TEX]m=0,25.60+0,05.74=18,7[/TEX]
[TEX]%ancol=80,2%;%axit=19,8%[/TEX]
P/S: k phải lần nào cũng gọi vậy đâu /:)
 
L

linhdangvan

[TEX]n-propilic[/TEX] là 1 chức chứ còn gì lữa :công thức cấu tạo là [TEX]CH_3-CH_2-CH_2-OH[/TEX]
[TEX]n[/TEX] chỉ mạch thẳng đó bạn!:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-
 
V

vuletrang

[ ]ưh , oack làm đúng rồi đó
mình nghĩ oack làm nhầm hướng , sory ha
mà các cậu thử làm bài này đi :
một bình kín dung tích 10L đựng hỗn hợp hidro và axetilen(ở 0 độ và 1,792atm)và 1 ít bột niken . nung nóng bình 1 thời gian sau đó đưa về nhiệt độ ban đầu 0 độ , áp suất trong bình là P . nếu cho một nửa khí trong bình sau khi nung nóng đi wa dd AGNO3 trong NH3 thì có 1,2g kết tủa màu vàng nhạt . nếu cho nửa còn lại wa bình dd brom dư thấy khối lượng bình tăng 0,41g. lượng axetilen chưa phản ứng và lượng etilen có trong bình sau phản ứng là?
các bạn thử làm bài này trong 3 phút xem có ổn ko , còn
mình thì có lẽ fai mất 10 phút ko fai đến 20 f mất ................ gà wa fai ko
____________________________________
vangtrangkhoc_92_vd
 
Last edited by a moderator:
L

linhdangvan

một bình kín dung tích 10L đựng hỗn hợp hidro và axetilen(ở 0 độ và 1,792atm)và 1 ít bột niken . nung nóng bình 1 thời gian sau đó đưa về nhiệt độ ban đầu 0 độ , áp suất trong bình là P . nếu cho một nửa khí trong bình sau khi nung nóng đi wa dd AGNO3 trong NH3 thì có 1,2g kết tủa màu vàng nhạt . nếu cho nửa còn lại wa bình dd brom dư thấy khối lượng bình tăng 0,41g. lượng axetilen chưa phản ứng và lượng etilen có trong bình sau phản ứng là?
bài này mình nghĩ không cần cho tổng số mol ban đầu cũng vấn tính dc:
hh sau khi đố cháy gồm[TEX]\left{\begin{C_2H_2:du}\\{C_2H_4}\\{H_2}:du[/TEX]
cho hh qua dd AGNO3 trong NH3 thì có 1,2g kết tủa màu vàng nhạt ==>hh chứa C2H2
số mol =0,005 mol
=>.mC2H2=>m C2H4==>kết quả
n C2H2=0,01 mol
nC2H4=0,02 mol:D:D:D:D
 
V

vuletrang

bạn dangvan ơi ban đầu mình cũng làm vậy mà ko ra chứ ,ko bít có sai j ko nên mình chuyển hướng làm
ban đầu mình cũng tính nC2H2=0,005*2=0,01
m C2H2=0,26(g) ; mC2H2 +mC2H4=0,41(g)
mC2H4=0,41 - 0,005*26=0,28(g)
vậy trong bình có m C2H4=2*0,28=0,56
kết quả cuối cùng là: m C2H2=0,26 ; m C2H4=0,56
* nhưng minh ko hiểu tại sao n C2h4=0,02 (bài của dangvan đó)
kết wa của dangvan đúng rùi đó
____________________________________________
vangtrangkhoc_92_vd
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom