[Hóa 12] este

C

coexist

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đung nòng hh gồm 1 mol axit $HOOC-CH_2-CH_2-COOH$ và 1 mol rượu metylic thu được 2 este E, F ($M_F >M_E$), tỉ lệ khối lượng $m_E:m_F$ = 1,81. Biết chỉ có 72% lượng rượu chuyển hóa thành este. Tính khối lượng F:
A. 26,28 gam. B. 30,34 gam. C. 41,16 gam. D. 47,52 gam
 
S

songkhac

PT : HOOCCH2CH2COOH + CH3OH => HOOCCH2CH2COOCH3 “E”+ H2O
HOOCCH2CH2COOH + 2CH3OH => H3COOCCH2CH2COOCH3 “F” + 2H2O
Gọi x , y là số mol Evà F => x + 2y = nCH3OH pứ = 0,72 mol
nHOOCH2CH2COOCH3 = nCH3OH “PT 1” = x
nH3COOCCH2CH2COOCH3 = nCH3OH / 2 “PT 2” = y / 2
dựa vào tỉ lệ m : 132x = 1,81 . 146y
giải hệ => x = 0,36 ; y = 0,18 => A
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom