Hóa [Hoá 12] Este

M

mr.tuananh.222

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Đun 20,4 gam một hợp chất hữu cơ A đơn chức với 300 ml dung dịch NaOH 1M thu được muối B và hợp chất hữu cơ C. C tác dụng với Na dư cho 2,24 lít H2 (đktc). Biết rằng khi nung muối B với NaOH thu được khí K có tỉ khối đối với oxi bằng 0,5. C là một hợp chất đơn chức khi bị oxi hóa bằng không khí trên Cu, nóng tạo ra sản phẩm D không phản ứng với dung dịch AgNO3 trong NH3.
a) Xác định CTCT của B, C, A và D.
b) Sau phản ứng giữa A và dung dịch NaOH thu được F. Cô cạn F thu được một chất rắn. Tính khối lượng chất rắn này.
c) Thêm vào 10,2 gam A một chất G đơn chức cùng chức hóa học với A với số mol nG = 0,5nA. Đốt cháy hỗn hợp A, G thu được 33 gam CO2 và 12,6 gam H2O. Xác định công thức phân tử và CTCT biết rằng khi đun G với NaOH ta thu được muối B trên và một sản phẩm có phản ứng với AgNO3/NH3.

Câu 2:
Hai đồng phân X và Y có cùng công thức phân tử C4H7O2Cl
a) X + NaOH (dd) A + B + C + D
b) Y + NaOH (dd) [IMG] E + F + C
c) A + NaOH [IMG] G↑ + Na2CO3
d) B + Ag2O [IMG] H + Ag↓
e) F + CuO [IMG] B + D + Cu
f) H + NaOH [IMG] A + D
g) E + H2SO4 loãng [IMG] D + NaHSO4
h) I [IMG] Polime + D
 
H

hiepchau96

Câu 1: Đun 20,4 gam một hợp chất hữu cơ A đơn chức với 300 ml dung dịch NaOH 1M thu được muối B và hợp chất hữu cơ C. C tác dụng với Na dư cho 2,24 lít H2 (đktc). Biết rằng khi nung muối B với NaOH thu được khí K có tỉ khối đối với oxi bằng 0,5. C là một hợp chất đơn chức khi bị oxi hóa bằng không khí trên Cu, nóng tạo ra sản phẩm D không phản ứng với dung dịch AgNO3 trong NH3.
a) Xác định CTCT của B, C, A và D.
b) Sau phản ứng giữa A và dung dịch NaOH thu được F. Cô cạn F thu được một chất rắn. Tính khối lượng chất rắn này.
c) Thêm vào 10,2 gam A một chất G đơn chức cùng chức hóa học với A với số mol nG = 0,5nA. Đốt cháy hỗn hợp A, G thu được 33 gam CO2 và 12,6 gam H2O. Xác định công thức phân tử và CTCT biết rằng khi đun G với NaOH ta thu được muối B trên và một sản phẩm có phản ứng với AgNO3/NH3.

Dài quá,

A là este đơn chức -> muối của Axit đơn chức + ancol đơn chức

nung muối B với NaOH thu được khí K có tỉ khối đối với oxi bằng 0,5 => $M_{khí} = 16$
=> muối B là $CH_3COONa$

C là một hợp chất đơn chức khi bị oxi hóa bằng không khí trên Cu, nóng tạo ra sản phẩm D không phản ứng với dung dịch AgNO3 trong NH3. => Ancol bậc 2 tạo xeton.

$n_{ancol} = 0,2 mol $
=> $n_{A} = 0,2 mol $
=> $M_{A} = 102 g $ => R' = 43. => R' là $C_3H_7$
=> C là $CH_3-CH(OH)-CH_3$
A: $CH_3COOCH(CH_3)-CH_3$
D: $CH_3-CO-CH_3$

mấy ý kia tự làm nha =='
 
T

toanle1234

XEM GIÚP EM CÂU c LÀ c5h4o2 PHẢI không ạ?
em chưa nghe chất này bao giờ ạ
 
Top Bottom