[Hoá 12] Este

P

phong_96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.để xà phòng hóa hoàn toàn 19,4g hh 2 este no đơn A và B cần 200ml NaOH 1,5M. Sau khi phản ứng hoàn toàn cô cạn dd thu được 2 ancol đồng đẳng kế tiếp và m g một muối duy nhất X . CTPT của 2 ancol và giá trị m
2.hổn hợp M gồm 2 este đơn chức X và Y hơn kém nhau 1 nhóm -CH2-. Cho 6,7g hổn hợp M tác dụng vừa đủ với 100ml NaOH 1M thu được 7,4g hổn hợp 2 muối. CTCT đúng của X và Y
 
P

phinzin

1.để xà phòng hóa hoàn toàn 19,4g hh 2 este no đơn A và B cần 200ml NaOH 1,5M. Sau khi phản ứng hoàn toàn cô cạn dd thu được 2 ancol đồng đẳng kế tiếp và m g một muối duy nhất X . CTPT của 2 ancol và giá trị m
bạn giải như thế này nhé:
1. gọi CT 2 este no đơn chức.
2. tính M trung bình của 2 este.
3. dựa vào đề bài tìm được công thức.
giải:
CT 2 este: $C_nH_{2n}O_2.
n_{este}=n_{NaOH}= 0.3mol \ \
M_{este}=\frac {19.4}{0.3}=14n+32 --> n=2.3$
----> $C_2H_4O_2$ và $C_3H6O_2$. ----> muối : HCOONa và 2 ancol: $CH_3OH$ và $C_2H_5OH$
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

2.hổn hợp M gồm 2 este đơn chức X và Y hơn kém nhau 1 nhóm -CH2-. Cho 6,7g hổn hợp M tác dụng vừa đủ với 100ml NaOH 1M thu được 7,5g hổn hợp 2 muối. CTCT đúng của X và Y

Mol este = mol muối = mol rượu = mol NaOH = 0,1
Phân tử lượng trung bình este = 6,7/0,1 = 67 ==> hai este là C2H4O2 và C3HH6O2
Vì cho 2 muối ==> công thức cấu tạo hai este là H-COO-CH3 và CH3-COO-CH3

P/s : dư dữ kiện khối lượng muối
 
Top Bottom