Hóa 12 este

J

jin1603

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Gíup m với mn

1. Tron phân tử este X no, đơn chức, mạch hở õi chiếm 36,36% khối lượng. Số CTCT thỏa mãn CTPT của X là.
A.2
B.4
C.3
D.5

2. Đun 7.4g este X trong dung dịch NaOh vừa đủ đến khi phản ứng hoàn toàn thu được 3.2g ancol Y và 1 lượng muối Z. CTCT của X và khối lượng của Z
A. CH3COOCH3; 8.2g
B. HCOOC2H5; 8.2g
C. HCOOC2H5; 4.1g
D. CJ3COOCH3; 4.1g


Giải thích rõ dùm m nha. Cảm ơn
 
U

umbala1996

Câu 1:
Gọi công thức của este là CnH2nO2
theo đề bài ta có: 32/(14n+32) = 36,36%
\Rightarrow n = 4
\Rightarrow CTPT là C4H8O2
Có 4 công thức cấu tạo phù hợp là:
H-COO-CH2-CH2-CH3
H-COO-CH-CH3
______CH3
CH3-COO-C2H5
C2H5-COO-CH3
Chọn B. :)
 
Last edited by a moderator:
U

umbala1996

Câu 2:
Dựa vào đáp án ta có M este = 74
Este no đơn chức mạch hở nên n NaOH = n ancol = n este = 7,4/74= 0,1 mol
\Rightarrow M ancol = 32: CH3OH
\Rightarrow Este là CH3COOCH3
m NaOH = 40*= 4 gam
ĐLBTKL
m este + m NaOH = m ancol + m muối
\Rightarrow m muối = 8,2 gam
Chọn A :)
 
Top Bottom