[Hoá 12] Este

T

tung_hg

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.
đun nóng hợp chất X vói H2O( môi truong H+) dc axit hữu cơ Y và ancol Z đơn chức. Cho hơi Z đi qua ống đựng CuO( có nhiệt độ), đuoc hop chat T co kha nang tham gia phan ung trang bac. dot chay hoan toàn 2,8g X phai dung het 3.92 lít oxi, duoc khi CO2 và H2O theo ti le 3:2. biet dY/N2=2.57
công thúc cấu tạo của X
2
đun este C4H6O2 voi HCl thu duoc san pham co khả năng tham gia phan ung trang guong. So este phù hợp là bn?

socviolet said:
Chú ý: [Hoá 12] + Tiêu đề
Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@)...
- Từ mod khu vực.
 
Last edited by a moderator:
D

ducdao_pvt

2. Đun este C4H6O2 voi HCl thu duoc san pham co khả năng tham gia phan ung trang guong. So este phù hợp là bn?

$HCOOC=C-C$ (ĐP cấu tạo và ĐP hình học)

$HCOOC-C=C$

$HCOOC(C)=C$

$C-COOC=C$

\Rightarrow Có 5 este cần tìm
 
K

king_wang.bbang

1.
đun nóng hợp chất X vói H2O( môi truong H+) dc axit hữu cơ Y và ancol Z đơn chức. Cho hơi Z đi qua ống đựng CuO( có nhiệt độ), đuoc hop chat T co kha nang tham gia phan ung trang bac. dot chay hoan toàn 2,8g X phai dung het 3.92 lít oxi, duoc khi CO2 và H2O theo ti le 3:2. biet dY/N2=2.57
công thúc cấu tạo của X


Ta có ${M_Y} = 72$

Axit đó chỉ có thể là ${C_2}{H_3}COOH$

Bảo toàn khối lượng, gọi số mol $C{O_2}, {H_2}O$ lần lượt là a, b(mol)

Ta có hệ

$\left\{ \begin{array}{l}
2a = 3b\\
44a + 18b = 8,4
\end{array} \right.$

\Rightarrow $\left\{ \begin{array}{l}
a = 0,15\\
b = 0,1
\end{array} \right.$

Vì este tạo bởi ancol đơn và axit đơn nên có dạng ${C_x}{H_y}{O_2}$

Gọi c là số mol este
Bảo toàn mol oxi:

$2c + 0,175.2 = 0,15.2 + 0,1$
\Rightarrow $c = 0,025$ (mol)

Chỉ số cacbon và hiđro:

$\left\{ \begin{array}{l}
x = \frac{{0,15}}{{0,025}} = 6\\
y = \frac{{0,1.2}}{{0,025}} = 8
\end{array} \right.$

\Rightarrow ancol Z là: ${C_3}{H_5}OH$ (ancol bậc I)

Công thức este:

$CH = C{H_2}COO - C{H_2}CH = C{H_2}$
 
W

whitetigerbaekho

+ este của ax formic (HCOOR) có gốc HCOO- tham gia pứ tráng Ag

+ este của rượu ko bền (RCOOCH=CH-R') thủy phân thành andehit R'-CH2-CHO

1. HCOO-CH=CH-CH3

2. HCOO-CH2-CH=CH2

3. HCOO-C(CH3)=CH2

4. CH3COO-CH=CH2

5. HCOOC3H5 (C3H5 là vòng xyclopropyl)
 
Top Bottom