[Hoá 12] Este

Y

yukima

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 / Hỗn hợp M gồm 1 ancol X và 1 andehit Y . Hydro hóa hoàn toàn hỗn hợp M thu được 1 ancol duy nhất Z . Cứ a mol ancol Z tác dụng với Na dư thu được a mol H2 . Đốt cháy hoàn toàn 3.68 gam hỗn hợp M cần dùng 3.808 lít O2 (đktc) , thu được 2.52 gam nước . Công thức cấu tạo của Y là = ?

2 / Hỗn hợp X gồm axit Y no , 2 chức và ancol Z đơn chức , không no chứa 1 liên kết C=C ( Y , Z đều mạch hở ) . Đốt cháy hoàn toàn X thu được 8.064 lít CO2 (đktc) và 5.76 gam nước . Mặt khác đun nóng hỗn hợp X có mặt H2SO4 đặc làm xúc tác , thấy chúng phản ứng vừa đủ với nhau , thu được este thuần chức T . Khối lượng este T = ?
 
N

ng4d.anh

bài 1 . "Cứ a mol ancol Z tác dụng với Na dư thu được a mol H2"\Rightarrowancol 2 chức
ancol CxHyO2 a mol
andehit CxHzO2(Hydro hóa hoàn toàn hỗn hợp M thu được 1 ancol duy nhất Z\Rightarrowcùng số C ancol) b mol
BTKL\Rightarrownco2=0.15
x(a+b)=0.15
ay/2+bz/2=0.14( mol h2o)
aM(CxHyO2) + bM(CxHzO2)=3.68
\Rightarrowa+b=0.05\Rightarrowx=3\Rightarrowandehit no \Rightarrowcho-ch2-cho
(bạn nào có cách giải ngắn hơn không ?)
 
N

ng4d.anh

1 / Hỗn hợp M gồm 1 ancol X và 1 andehit Y . Hydro hóa hoàn toàn hỗn hợp M thu được 1 ancol duy nhất Z . Cứ a mol ancol Z tác dụng với Na dư thu được a mol H2 . Đốt cháy hoàn toàn 3.68 gam hỗn hợp M cần dùng 3.808 lít O2 (đktc) , thu được 2.52 gam nước . Công thức cấu tạo của Y là = ?

2 / Hỗn hợp X gồm axit Y no , 2 chức và ancol Z đơn chức , không no chứa 1 liên kết C=C ( Y , Z đều mạch hở ) . Đốt cháy hoàn toàn X thu được 8.064 lít CO2 (đktc) và 5.76 gam nước . Mặt khác đun nóng hỗn hợp X có mặt H2SO4 đặc làm xúc tác , thấy chúng phản ứng vừa đủ với nhau , thu được este thuần chức T . Khối lượng este T = ?

Y:CnH2n-2O4 a mol (n\geq2)
Z:CmH2mO 2a mol (m\geq3)
a = mol CO2 - mol H2O= 0.04
an+2am=0.36 (nCO2)
\Rightarrown+2m=9
so sánh điều kiện \Rightarrow chọn n=m=3
=>m este......
 
Top Bottom