[Hóa 12] este

S

saothu_95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn một este đơn chức mạch hở X (phân tử có số liên kết pi nhỏ hơn 3)thu được thể tích khí CO2 =6/7 thể tích khí O2 đã phản ưng (các V đều đo ở đktc).Cho m gan X tác dụng hoàn toàn vào 200ml d d KOH 0,7 M thu được d d Y .Cô cạn Y thu được 12,88 g chất rắn khan.giá trị của m?
 
D

dhbk2013

Đốt cháy hoàn toàn một este đơn chức mạch hở X (phân tử có số liên kết pi nhỏ hơn 3)thu được thể tích khí CO2 =6/7 thể tích khí O2 đã phản ưng (các V đều đo ở đktc).Cho m gan X tác dụng hoàn toàn vào 200ml d d KOH 0,7 M thu được d d Y .Cô cạn Y thu được 12,88 g chất rắn khan.giá trị của m?

Gợi ý : Đặt CT của X : $C_nH_{2n + 2 - 2k}O_2$
$C_nH_{2n+2-2k}O_2 + \frac{3n - 1 - k}{2}O_2 ----> nCO_2 + (n+1-k) H_2O$
Theo đề bài : $\frac{n(CO_2)}{n(H_2O)} = \frac{2n}{3n - 1 - k} = \frac{6}{7}$
=> $k = \frac{4n - 6}{6}$ . Mà 1 \leq k < 3 => Chỉ có k = 1 thỏa khi đó => n = 3
=> X là :$C_3H_6O_2$ => CTCT este : $CH_3COOCH_3$
Ta có : $n(X) = \frac{m}{74} (mol)$
Bảo toàn khối lượng $m = 12,88 + \frac{m}{74}.32 - 7,84 => m = 8,88 (g)$
 
Top Bottom