[Hóa 12] este

S

saothu_95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 Este no đơn chức mạch hở ,không có pahanr ứng trang bạc .Đốt cháy 0,1 mol X rồi cho phản ứng cháy hấp thụ hoàn toàn vào d d Ca(OH)2 0.22 mol thì vẫn thu được kết tủa .Thủy phân X bằng d d NaOH thì thu được 2 chất hưu cơ có số nt C bằng nhau .Phần trăm khối lượng của O2 trong x ?
 
S

socviolet

1 Este no đơn chức mạch hở ,không có pahanr ứng trang bạc .Đốt cháy 0,1 mol X rồi cho phản ứng cháy hấp thụ hoàn toàn vào d d Ca(OH)2 0.22 mol thì vẫn thu được kết tủa .Thủy phân X bằng d d NaOH thì thu được 2 chất hưu cơ có số nt C bằng nhau .Phần trăm khối lượng của O2 trong x ?
X không có pư tráng bạc => k phải este của HCOOH.
Thuỷ phân X bằng NaOH thu được 2 chất có số C bằng nhau => X là CH3COOC2H5.
CH3COOC2H5 + NaOH ---> CH3COONa + C2H5OH
=> %mO.
 
S

saothu_95

*đốt 0,1 mol X.cho sản phẩm cháy vào d d Ca(OH)2 0,22 mol thì vẫn còn kết tủa=> số mol CO2 < 0,22.2
[TEX]CO_2[/TEX]+[TEX]Ca(OH)_2[/TEX]---->[TEX]CaCO_3[/TEX] +[TEX]H_2O[/TEX]
0.22 ---- 0,22 ------- --- O,22

[TEX]CaCO_3[/TEX] +[TEX]H_2O[/TEX] +[TEX]CO_2[/TEX]----->[TEX]CaHCO_3[/TEX] +[TEX]CaCO_3[/TEX]
< 0,22 -------------- <0.22

=>số n.tử C gần =(0,22.2):0,1 =4,4
Theo bài ta =>số n.tủ C của phần rượu và axit bằng nhau =>C=4=>[TEX]C_4H_8O_2[/TEX]

%O=(0,1.32)/(0,1.88).100=36,36%
 
Top Bottom