[Hóa 12] Este

S

saothu_95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Thực hiện phản ưng xà phòng hóa chất hữu cơ X đơn chức với dung dịch [TEX]NaOH[/TEX] thu được muối Y và ancol Z .Đốt cháy ht 2,07 g Z cần 3,024 lít [TEX]O_2[/TEX] thì thu được số g [TEX]CO_2[/TEX] Nhiều hơn số g [TEX]H_2O[/TEX] LÀ 1,53 g .Nung Y với vôi tôi xút thu được khi T có tỉ khối so với không khí là 1,03. công thức cấu tạo của X?

Bài 2:Đun 20,4 gam chất hữu cơ A đơn chức với 300 ml d d [TEX]NaOH[/TEX] 1M Thu được muối B và chất hữu cơ C .Cho C phẩn ứng với Na dư thu được 2,24 l H2 (đktc) .Nung B với NaOH rắn thu được khí D có tỉ khối so với [TEX]O_2[/TEX] bằng 0,5 .Khi oxi hóa C bằng CuO được chất hưu cơ Z không phản ứng với AgNO3/NH3 .xác định công thức cấu tạo của A?

MONG MỌI NGƯỜI GIÚP ĐỠ







•Chú ý : Cách đặt tiêu đề [Hóa 12] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

câu 2 : thoát khí CH4 >>>CH3COOH
phản ứng CuO mà không tạo andehit >> ancol bậc 2 >>C3H7
vì M bằng = 102 >>C3H7
>>>CH3COOC3H7 (C3H7 sau là ancol có nhanh CH3 nhé ) ^^
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

mH20 + m CO2=4.32 + 2.07 =6.39(g)
mCO2-mH20 = 1.53
>>mCO2=3.96 ,m H20 = 2.43
>>nZ=0.135-0.09 =0.045 và có 2 Nguyên tử C
>>>C2H5OH
M khí = 30 >>C2H6
vậy chỉ có C2H5COOH phản ứng với NaOh tạo khí C2H5 ( vì este đơn chức )
>>C2H5COOC2H5 etyl propionat
 
S

saothu_95

este

Để đốt cháy hoàntoanf1 mol axitcacbonxylic đơn chức x cần 3,5 mol [TEX]O_2[/TEX].Trộn 7,4 gam X với lượng đủ ancol no Y biết d(Y/O2) nhỏ hơn 2 .Đun nóng hỗn hợp với [TEX]H_2SO_4[/TEX] làm xúc tác .Sau khi phản ứng hoàn toàn thu được 8.7 gam este Z (trong Z không có nhóm chức nào khác ).công thức cấu tạo của Z là
a.

[TEX]C_2H_5COOCH_2CH_2OCOC_2H_5[/TEX] b.[TEX]C_2H_3COOCH_2CH_2OCOC_2H_3[/TEX]
c [TEX]CH_3COOCH_2CH_2OCOCH_3[/TEX]
d.[TEX]HCOOCH_2CH_2OCOH[/TEX]

CÁC BẠN GIÚP MÌNH NHANH NHE.THANKS CÁC BẠN NHIỀU!
 
N

nguyenminhduc2525

A :
axit : là C2H5COOH đốt cần 3.5 mol O2
từ n axit = 2neste >>M este = 174 >> M an col = 28 >>C2H4 >>
>>C2H5OOCC2H4OCOC2H5
 
Top Bottom