[Hóa 12] este

S

sunflower2112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: xà phòng hóa hết 4,2 gam este đơn chức A bằng NaOH thu 4,76 gam muối. Công thức cấu tạo của este A là gì?

Câu 2: Xà phòng hóa 1 tấn TRIPANMITIN bằng NaOH. Tính lượng Glixerol thu được?

Câu 3: Đốt cháy hoàn toàn 22,2 gam este no đơn chức A dùng 1,05 mol O2. Công thức của A là gì?

Câu 4: Có bao nhiêu este có phân tử khối bằng 72?
 
D

ducdao_pvt

Câu 1: xà phòng hóa hết 4,2 gam este đơn chức A bằng NaOH thu 4,76 gam muối. Công thức cấu tạo của este A là gì?

RCOOR' + NaOH ----> RCOONa + R'OH
x................................x
m este < m muối => R' < Na
4,76-4,2=x.|23-R'|
Thay R' = 15 ( M CH3-) => x=0,07 => M RCOOR' = 60 => A là HCOOCH3




Câu 2: Xà phòng hóa 1 tấn TRIPANMITIN bằng NaOH. Tính lượng Glixerol thu được?

nTRIPANMITIN = nGlixerol = 1000/806=1,24 => mGlixerol=1,24.92=114kg

Câu 3: Đốt cháy hoàn toàn 22,2 gam este no đơn chức A dùng 1,05 mol O2. Công thức của A là gì?

este no đơn chức => [TEX]C_nH_2n_O2[/TEX]

[TEX]C_nH_2n_O2[/TEX] + (3n-2)/2 O2 -------> nCO2 + nH2O
..........2,1/(3n-2)................1,05mol

M A = 2.2/(2,1/(3n-2)) <=> 14n + 32 = (3n-2).74/7
=> n = 3 Vậy A là [TEX]C_3H_6_O2[/TEX]


Câu 4: Có bao nhiêu este có phân tử khối bằng 72?

M(este) = 72 => CTCT chỉ có thể là : HCOOCH=CH2
Vậy có 1 đồng phân duy nhất
 
Last edited by a moderator:
D

dhbk2013

Câu 4: Có bao nhiêu este có phân tử khối bằng 72?

este C3H6O2 có M= 74 có 2 đồng phân
=> este có phân tử khối bằng 72 có 1 liên kết = trong phân tử cũng có 2 đồng phân

Ở câu 4: Bạn xem lại nhé !!!
Gợi ý: M(este) = 72 => CTCT chỉ có thể là : $HCOOCH=CH_2$
Vậy có 1 đồng phân duy nhất
 
Top Bottom