Hoa 12:Este

T

thophu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho x gam hỗn hợp 2 hợp chất hữu cơ A ,B đơn chức mạch thẳng phản ứng vừa đủ với 0,12mol NaOH được 2 ancol có cùng số nguyên tử cacbon và 10,8gam hỗn hợp 2muối. Lượng muối này làm mất màu vừa đủ 12,8gam brom . Mặt khác đốt cháy hoàn toàn x gam hỗn hợp trên cần 18,816 lít O2 và thu được 15,232 lít khí CO2 (đktc). CTCT của A và B là:
A. CH3COOC2H5 và C2H3COOC2H5 B. CH3COOC3H5 và C2H3COOC3H7
C.CH3COOC3H3 và C2H3COOC3H7 D. HCOOC3H5 và C2H3COOC3H7
Cảm ơn mọi người nhé!:)
 
T

tydo365

Cho x gam hỗn hợp X: 2 hợp chất hữu cơ A ,B đơn chức mạch thẳng phản ứng vừa đủ với 0,12mol NaOH được 2 ancol có cùng số nguyên tử cacbon và 10,8gam hỗn hợp 2muối. Lượng muối này làm mất màu vừa đủ 12,8gam brom . Mặt khác đốt cháy hoàn toàn x gam hỗn hợp trên cần 18,816 lít O2 và thu được 15,232 lít khí CO2 (đktc). CTCT của A và B là:
A. CH3COOC2H5 và C2H3COOC2H5 B. CH3COOC3H5 và C2H3COOC3H7
C.CH3COOC3H3 và C2H3COOC3H7 D. HCOOC3H5 và C2H3COOC3H7
Cảm ơn mọi người nhé!:)


n(O2)=0,84 mol, n(CO2)=0,68 mol

Ta có
[tex]n_X = n_{NaOH} = n_{ancol} = n_{muoi} =0,12 (mol). [/tex]
Do số mol pư với [tex]Br_2 = 0,08 mol < 0,12 mol [/tex]
--->chỉ có một chất phản ứng.
Giả sử B td với [tex]Br_2[/tex]
--> [tex]n_B=0,08 mol, n_A=0,04mol[/tex]
Mặt khác:
Bảo toàn nguyên tố [tex]O_2: 2n_X + 2n_{O_2} = 2n_{CO_2} + n_{H_2O}[/tex]
suy ra: [tex]n_{H_2O}=0,56 mol.[/tex]
-->[tex]m_{H_2O}=0,56.18=10.08g[/tex]
áp dụng:
ĐLBTKL pư2:
[tex]x=m_{CO_2} + m_{H_2O} - n_{O_2}=13,12g[/tex]
ĐLBTKL pư1:
[tex]m_{ancol}= x + m_{NaOH} - m_{muoi} = 7,12g[/tex] ---> [tex]M_{hhancol}= \frac{178}{3}[/tex]
Gọi công thức TQ 2 ancol:
[tex]C_nH_{2n+1-2\overline{k}}OH[/tex]
=> ta có [tex]42n - 6\overline{k} = 124[/tex]
biện luận [tex]n=3;\overline{k}=\frac{1}{3}[/tex]
=>k1=0;K2=1.(không biết thì dựa vào đáp án)
=>2 ancol: [tex]C_3H_7OH & C_3H_5OH [/tex]
loại A và C
hỗn hợp muối còn gồm:
[tex]\left\{ \begin{array}{l} RCOONa:0,04mol \\ C_2H_3COONa:0,08mol \end{array} \right.[/tex]

=> (R+67)0,04+ 94.0,08=10,8 ===> R=15 [tex]CH_3[/tex]
Đ/a: B
 
T

tydo365

tuy trình bày nó dài nhưng giải trên máy thì nó nhanh...
có gì không hiểu thì cứ pm.
có nhiều chỗ mình làm tắt:p:p:p
 
Top Bottom