[Hóa 12] Este

P

phloc_nvt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1------Hai este A và B là đồng phân của nhau và đều là este no đơn chức. Để xà phòng hóa hoàn toàn 99.9g hỗn hợp 2 este trên cần 450ml dug dịch NaOH 3M. Các muối sinh ra được sấy đến khan và cân đc 98.1g. Xác định CTCT của A,B và tính KL của chúng trong hỗn hợp.
2-----Cho 29.6g 1 hỗn hợp 2 este đồg fân của nhau bay hơi ở đkiện thích hợp thì thu được 1 thể tích hơi đúng bằng thể tích của 12.8g Oxi trong cùng đk. Khi đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp 2 este trên thì thu đc VCO2:VhơiH20=1:1.XĐịnh CTCT của 2 este.
 
H

hoangxuanbinh

bài1:
vì 2 este no,đơn chức=>n este=n NaOH=0,45*3=1,35mol
=>KLPTTB của 2 este= 99,9:1,35=74
=>C3H6O2
=> A: HCOOC2H5 : x mol------->HCOONa
B:CH3COOCH3: y mol---------->CH3COONa
ta có
x+y=1,35(mol)
68x+82y=98,1
=>x=0,9;y=0,45
=>%HCOOC2H5=(0,9*74):99,9=66,67%
%CH3COOCH3=33,33%
 
H

hoangxuanbinh

bài2:
KLPTTB của este= (29,6*32:12,8)=74
2 este là đồng phân của nhau nên M(2 este)=74
đ/c 2 este thu đc VCO2:VH2O=1:1
=> 2 este no,đơn chức
=>CTPT CnH2nO2
=>14n+32=74=>n=3
=>este là C3H6O2
=> A.CH3COOH
B,HCOOC2H5
 
Top Bottom