[Hoá 12] este

Z

zeoprono1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Thuỷ phân hoàn toàn 0.2mol este no đơn chức X trong 100g dd NAOH 28% thấy sau phản ứng nồng độ NAOH chỉ còn 17.42%.Tìm CTPT của X
2.Hỗn hợp X gồm 1 este no đơn chức và 1 rượu no đơn chức tạo thành este đó.Cho m gam hỗn hợp tác dụng vừa đủ với dd chứa 20g NAOH thu được 34g muối và 27.6g rượu.Tìm CTCT của các chất trong X.
 
L

luffy_95

2.Hỗn hợp X gồm 1 este no đơn chức và 1 rượu no đơn chức tạo thành este đó.Cho m gam hỗn hợp tác dụng vừa đủ với dd chứa 20g NAOH thu được 34g muối và 27.6g rượu.Tìm CTCT của các chất trong X.


gọi CTPT của Este là RCOOR' và của rượu là R'OH

X + NaOH \Rightarrow chỉ RCOOR' phản ứng \Rightarrow $ n_{NaOH}=n_{muối}=0,5 mol $

$ M_{RCOONa}= 68 \Rightarrow HCOONa $

$ m_{rượu}= m_{rượu ban đầu} + m_{rượu sinh ra} $

đề thiếu không bạn không cho tỉ lệ mol các chất trong X hoặc số mol rượu ban đầu thì giải sao được!

hay mình gà quá mong mọi ngươì chỉ giáo thêm!

 
N

nguyenminhduc2525

2.Hỗn hợp X gồm 1 este no đơn chức và 1 rượu no đơn chức tạo thành este đó.Cho m gam hỗn hợp tác dụng vừa đủ với dd chứa 20g NAOH thu được 34g muối và 27.6g rượu.Tìm CTCT của các chất trong X.
HCOONa là muối
theo tôi là HCOOCH3 vàCH3OH ( số đẹp nếu đề đại học thì đoán thế này )

1.Thuỷ phân hoàn toàn 0.2mol este no đơn chức X trong 100g dd NAOH 28% thấy sau phản ứng nồng độ NAOH chỉ còn 17.42%.Tìm CTPT của X
ôi đề bài gì kỳ thế bạn !!! bó tay . com
 
T

truongthanhliema

thử bài 2 nhé
Gọi CTC của este là RCOOR'
RCOOR' + NaOH------>RCOONa+ R'OH
--0,5-------0,5-------------0,5-------0,5
KLPT trung bình của muối= 34:0,5=68
=>R=1=> HCOOR'
n(ancol) tạo ra từ pư este hoá=0,5mol
=>KLPT trungbình của ancol <=(27,6:0,5)=55,2
=> ancol là CH3OH hạơc C2H5Oh
TH1:CH3OH
este là HCOOCH3
tổng số mol của ancol là 27,6:32=0.8625=>m(ancol)tự do=(0,8625-0,5)*32=11,6
=>m(este)ban đầu=27.6+34-20-11,6=30
=>n(este)=0,5 (t/M)
Th2:C2H5Oh(tương tự)=> loại nhé.
 
D

dhbk2013

2.Hỗn hợp X gồm 1 este no đơn chức và 1 rượu no đơn chức tạo thành este đó.Cho m gam hỗn hợp tác dụng vừa đủ với dd chứa 20g NAOH thu được 34g muối và 27.6g rượu.Tìm CTCT của các chất trong X.

M(muối) = $\frac{34}{0,5} = 68$ => Muối : HCOONa
Gọi số mol của rượu(X) là a(mol)
Theo đề bài ta có :
a(R + 17) + 0,5.(R +17) = 27,6
Biện luận gồm có 2 trường hợp :
TH1 : R = 15 => a = 0,3625 (mol) (TM) => Este : $HCOOCH_3$ và ancol : $CH_3OH$
TH2 : R = 29 => a = 0,1(mol) (TM) => Este :$ HCOOCH_2CH_3$ và ancol : $CH_3CH_2OH$
Tới đây là hết rồi vì R = 43 thì a(R+17) = -2,4 mà a không thể nhận giá trị âm .
 
P

phamthimai146

2.Hỗn hợp X gồm 1 este no đơn chức và 1 rượu no đơn chức tạo thành este đó.Cho m gam hỗn hợp tác dụng vừa đủ với dd chứa 20g NAOH thu được 34g muối và 27.6g rượu.Tìm CTCT của các chất trong X.

X gồm R1-COO-R a mol và R-OH b mol
Khối lượng X = m muối + m rượu - m NaOH = 34 + 27,6 - 20 = 41,6
số mol NaOH = mol este = mol muối = a = 20/40 = 0,5
Phân tử lượng muối = R1-COONa = 34/0,5 = 68 ==> muối là H-COONa
==> số mol rượu sau phản ứng = a + b = a + 0,5
==> phân tử lượng rượu R + 17 = 27,6/(a+0,5) = => R + 17 < 55,2
==> rượu có thể là CH3-OH hoặc C2H5-OH

Nếu rượu là CH3CH2-OH
==> mol rượu = a + b = 27,6/46 = 0,6 ==> b = 0,1
==> khối lượng rượu = 46*0,2 = 4,6
--> khối lượng este HCOO-CH2-CH3 = 74*0,5 = 37
===> khối lượng hh X = 4,6 + 37 = 41,6


Nếu rượu là CH3-OH
==> mol rượu = a + b = 27,6/32 = 0,8625 ==> b = 0,3625
==> khối lượng rượu = 32*0,3625 = 11,6
--> khối lượng este HCOO-CH3 = 60*0,5 = 30
===> khối lượng hh X = 11,6 + 30 = 41,6 ==> nhận
 
P

phamthimai146

1.Thuỷ phân hoàn toàn 0.2mol este no đơn chức X trong 100g dd NAOH 28% thấy sau phản ứng nồng độ NAOH chỉ còn 17.42%.Tìm CTPT của X
ôi đề bài gì kỳ thế bạn !!! bó tay . com


số mol NaOH dùng = 100*0,28/40 = 0,7
số mol NaOH dư = 0,7 - 0,2 = 0,5
Gọi m là khối lượng este
khối lượng NaOH dư = 40*0,5 = 0,1742*(100 + m) ==> m = 14,8
Phân tử lượng este = 14,8/0,2 = 74
==> CTPT C3H6O2
 
Top Bottom