[Hoá 12]Este

S

saobang910

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

31.Cd11Câu 7: Để phản ứng hết với một lượng hỗn hợp gồm hai chất hữu cơ đơn chức X và Y (MX < MY) cần vừa đủ 300 ml dung dịch NaOH 1M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 24,6 gam muối của một axit hữu cơ và m gam một ancol. Đốt cháy hoàn toàn lượng ancol trên thu được 4,48 lít CO2 (đktc) và 5,4 gam H2O. Công thức của Y là
A.CH3COOCH3. B. C2H5COOC2H5. C. CH2=CHCOOCH3. D. CH3COOC2H5.
32.Cd11 Câu 8: Cho m gam chất hữu cơ đơn chức X tác dụng vừa đủ với 50 gam dung dịch NaOH 8%, sau khi phản ứng hoàn toàn thu được 9,6 gam muối của một axit hữu cơ và 3,2 gam một ancol. Công thức của X là
A.CH3COOCH=CH2. B. CH3COOC2H5. C. C2H5COOCH3. D. CH2=CHCOOCH3.
33.Cd11Câu 12: Hợp chất hữu cơ X có công thức phân tử là C4H8O3. X có khả năng tham gia phản ứng với Na, với dung dịch NaOH và phản ứng tráng bạc. Sản phẩm thủy phân của X trong môi trường kiềm có khả năng hoà tan Cu(OH)2 tạo thành dung dịch màu xanh lam. Công thức cấu tạo của X có thể là
A. CH3COOCH2CH2OH. B. HCOOCH2CH(OH)CH3. C. HCOOCH2CH2CH2OH. D. CH3CH(OH)CH(OH)CHO.
34.Cd11Câu 24: Công thức của triolein là
A. (CH3[CH2]14COO)3C3H5. B. (CH3[CH2]7CH=CH[CH2]5COO)3C3H5.
C. (CH3[CH2]16COO)3C3H5. D. (CH3[CH2]7CH=CH[CH2]7COO)3C3H5..
Este trong đề thi ĐH-CĐ 2007-2012
35.10cd Câu 8: Thuỷ phân chất hữu cơ X trong dung dịch NaOH (dư), đun nóng, thu được sản phẩm gồm 2 muối và ancol etylic. Chất X là
A. CH3COOCH2CH2Cl. B. CH3COOCH2CH3. C. CH3COOCH(Cl)CH3. D. ClCH2COOC2H5.
36.10cd Câu 32: Hai chất X và Y có cùng công thức phân tử C2H4O2. Chất X phản ứng được với kim loại Na và tham gia phản ứng tráng bạc. Chất Y phản ứng được với kim loại Na và hoà tan được CaCO3. Công thức của X, Y lần lượt là:
A. CH3COOH, HOCH2CHO. B. HCOOCH3, HOCH2CHO. C. HCOOCH3, CH3COOH. D. HOCH2CHO, CH3COOH.
37.09cd Câu 2: Cho 20 gam một este X (có phân tử khối là 100 đvC) tác dụng với 300 ml dung dịch NaOH 1M. Sau phản ứng, cô cạn dung dịch thu được 23,2 gam chất rắn khan. Công thức cấu tạo của X là
A. CH2=CHCH2COOCH3. B. CH3COOCH=CHCH3. C. C2H5COOCH=CH2. D. CH2=CHCOOC2H5.
38.09cd Câu 30: Số hợp chất là đồng phân cấu tạo, có cùng công thức phân tử C4H8O2, tác dụng được với dung dịch NaOH nhưng không tác dụng được với Na là
A.3. B. 2. C. 4. D. 1.
39.09cd Câu 43: Cho m gam hỗn hợp gồm hai chất hữu cơ đơn chức, mạch hở tác dụng vừa đủ với dung dịch chứa 11,2 gam KOH, thu được muối của một axit cacboxylic và một ancol X. Cho toàn bộ X tác dụng hết với Na thu được 3,36 lít khí H2 (ở đktc). Hai chất hữu cơ đó l
A. một este và một axit. B. hai axit. C. hai este. D. một este và một ancol
 
Last edited by a moderator:
D

dhbk2013

Este trong đề thi ĐH-CĐ 2007-2012
35.10cd Câu 8: Thuỷ phân chất hữu cơ X trong dung dịch NaOH (dư), đun nóng, thu được sản phẩm gồm 2 muối và ancol etylic. Chất X là
A. CH3COOCH2CH2Cl. B. CH3COOCH2CH3. C. CH3COOCH(Cl)CH3. D. ClCH2COOC2H5.
36.10cd Câu 32: Hai chất X và Y có cùng công thức phân tử C2H4O2. Chất X phản ứng được với kim loại Na và tham gia phản ứng tráng bạc. Chất Y phản ứng được với kim loại Na và hoà tan được CaCO3. Công thức của X, Y lần lượt là:
A. CH3COOH, HOCH2CHO. B. HCOOCH3, HOCH2CHO. C. HCOOCH3, CH3COOH. D. HOCH2CHO, CH3COOH.
37.09cd Câu 2: Cho 20 gam một este X (có phân tử khối là 100 đvC) tác dụng với 300 ml dung dịch NaOH 1M. Sau phản ứng, cô cạn dung dịch thu được 23,2 gam chất rắn khan. Công thức cấu tạo của X là
A. CH2=CHCH2COOCH3. B. CH3COOCH=CHCH3. C. C2H5COOCH=CH2. D. CH2=CHCOOC2H5.
38.09cd Câu 30: Số hợp chất là đồng phân cấu tạo, có cùng công thức phân tử C4H8O2, tác dụng được với dung dịch NaOH nhưng không tác dụng được với Na là
A.3. B. 2. C. 4. D. 1.
39.09cd Câu 43: Cho m gam hỗn hợp gồm hai chất hữu cơ đơn chức, mạch hở tác dụng vừa đủ với dung dịch chứa 11,2 gam KOH, thu được muối của một axit cacboxylic và một ancol X. Cho toàn bộ X tác dụng hết với Na thu được 3,36 lít khí H2 (ở đktc). Hai chất hữu cơ đó l
A. một este và một axit. B. hai axit. C. hai este. D. một este và một ancol

ĐÁP ÁN :
35.C
36.D
37.A
38.C
39.D
Để biết thêm chi tiết lời giải xin liên hệ dhbk2013 :):)
 
S

saobang910

este trong đề thi đh-cđ 2007-2012
35.10cd câu 8: Thuỷ phân chất hữu cơ x trong dung dịch naoh (dư), đun nóng, thu được sản phẩm gồm 2 muối và ancol etylic. Chất x là
a. Ch3cooch2ch2cl. B. Ch3cooch2ch3. C. Ch3cooch(cl)ch3. D. Clch2cooc2h5.
36.10cd câu 32: Hai chất x và y có cùng công thức phân tử c2h4o2. Chất x phản ứng được với kim loại na và tham gia phản ứng tráng bạc. Chất y phản ứng được với kim loại na và hoà tan được caco3. Công thức của x, y lần lượt là:
A. Ch3cooh, hoch2cho. B. Hcooch3, hoch2cho. C. Hcooch3, ch3cooh. D. Hoch2cho, ch3cooh.
37.09cd câu 2: Cho 20 gam một este x (có phân tử khối là 100 đvc) tác dụng với 300 ml dung dịch naoh 1m. Sau phản ứng, cô cạn dung dịch thu được 23,2 gam chất rắn khan. Công thức cấu tạo của x là
a. Ch2=chch2cooch3. B. Ch3cooch=chch3. C. C2h5cooch=ch2. D. Ch2=chcooc2h5.
38.09cd câu 30: Số hợp chất là đồng phân cấu tạo, có cùng công thức phân tử c4h8o2, tác dụng được với dung dịch naoh nhưng không tác dụng được với na là
a.3. B. 2. C. 4. D. 1.
39.09cd câu 43: Cho m gam hỗn hợp gồm hai chất hữu cơ đơn chức, mạch hở tác dụng vừa đủ với dung dịch chứa 11,2 gam koh, thu được muối của một axit cacboxylic và một ancol x. Cho toàn bộ x tác dụng hết với na thu được 3,36 lít khí h2 (ở đktc). Hai chất hữu cơ đó l
a. Một este và một axit. B. Hai axit. C. Hai este. D. Một este và một ancol

đáp án :
35.c
36.d
37.a
38.c
39.d
để biết thêm chi tiết lời giải xin liên hệ dhbk2013 :):)
ban có thể giải chi tiết hơn giúp mình vs mình ra kết quả khác bạn khoông biết mình sai chổ nào nữa!!
 
T

tydo365

phần I

31.Cd11Câu 7: Để phản ứng hết với một lượng hỗn hợp gồm hai chất hữu cơ đơn chức X và Y (MX < MY) cần vừa đủ 300 ml dung dịch NaOH 1M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 24,6 gam muối của một axit hữu cơ và m gam một ancol. Đốt cháy hoàn toàn lượng ancol trên thu được 4,48 lít CO2 (đktc) và 5,4 gam H2O. Công thức của Y là
A.CH3COOCH3. B. C2H5COOC2H5. C. CH2=CHCOOCH3. D. CH3COOC2H5.
32.Cd11 Câu 8: Cho m gam chất hữu cơ đơn chức X tác dụng vừa đủ với 50 gam dung dịch NaOH 8%, sau khi phản ứng hoàn toàn thu được 9,6 gam muối của một axit hữu cơ và 3,2 gam một ancol. Công thức của X là
A.CH3COOCH=CH2. B. CH3COOC2H5. C. C2H5COOCH3. D. CH2=CHCOOCH3.
33.Cd11Câu 12: Hợp chất hữu cơ X có công thức phân tử là C4H8O3. X có khả năng tham gia phản ứng với Na, với dung dịch NaOH và phản ứng tráng bạc. Sản phẩm thủy phân của X trong môi trường kiềm có khả năng hoà tan Cu(OH)2 tạo thành dung dịch màu xanh lam. Công thức cấu tạo của X có thể là
A. CH3COOCH2CH2OH. B. HCOOCH2CH(OH)CH3. C. HCOOCH2CH2CH2OH. D. CH3CH(OH)CH(OH)CHO.
34.Cd11Câu 24: Công thức của triolein là
A. (CH3[CH2]14COO)3C3H5. B. (CH3[CH2]7CH=CH[CH2]5COO)3C3H5.
C. (CH3[CH2]16COO)3C3H5. D. (CH3[CH2]7CH=CH[CH2]7COO)3C3H5..
.
.
.
.
.
.
31: D. nNaOH= n(muối Na) => tìm đc CH3COOR. kết hợp tỉ lệ C và H ở CO2 và H2O=> D
32: C. nNaOH= n(muối Na) => [tex] R_1[/tex] là [tex]C_2H_5[/tex] => C
33: B. X có khả năng tham gia phản ứng với Na, với dung dịch NaOH và phản ứng tráng bạc. LOẠI A,D... khả năng hoà tan Cu(OH)2 tạo thành dung dịch màu xanh lam => B
34: D.( (C17H33COO)3C3H5 ...(đầu tiên loại A,C rồi nhanh trí tính toán mak ra)
 
Top Bottom