[Hoá 12]Este

S

saobang910

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

21.09a Câu 39: Xà phòng hóa hoàn toàn 66,6 gam hỗn hợp hai este HCOOC2H5 và CH3COOCH3 bằng dung dịch NaOH, thu được hỗn hợp X gồm hai ancol. Đun nóng hỗn hợp X với H2SO4 đặc ở 140 oC, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m gam nước. Giá trị của m là
A.4,05. B. 8,10. C. 18,00. D. 16,20.
22.09a Câu 40: Xà phòng hoá một hợp chất có công thức phân tử C10H14O6 trong dung dịch NaOH (dư), thu được glixerol và hỗn hợp gồm ba muối (không có đồng phân hình học). Công thức của ba muối đó là:
A. CH2=CH-COONa, CH3-CH2-COONa và HCOONa. B. HCOONa, CH≡C-COONa và CH3-CH2-COONa.
C. CH2=CH-COONa, HCOONa và CH≡C-COONa. D. CH3-COONa, HCOONa và CH3-CH=CH-COONa.
23.09a Câu 45: Cho các hợp chất hữu cơ: C2H2; C2H4; CH2O; CH2O2 (mạch hở); C3H4O2 (mạch hở, đơn chức). Biết C3H4O2 không làm chuyển màu quỳ tím ẩm. Số chất tác dụng được với dung dịch AgNO3 trong NH3 tạo ra kết tủa là
A.3. B. 4. C. 5. D. 2.
24.09a Câu 56: Chất hữu cơ X có công thức phân tử C5H8O2. Cho 5 gam X tác dụng vừa hết với dung dịch NaOH, thu được một hợp chất hữu cơ không làm mất màu nước brom và 3,4 gam một muối. Công thức của X là
A. HCOOC(CH3)=CHCH3. B. CH3COOC(CH3)=CH2. C. HCOOCH2CH=CHCH3. D. HCOOCH=CHCH2CH3.
25.08a Câu 18: Phát biểu đúng là:
A. Phản ứng giữa axit và rượu khi có H2SO4 đặc là phản ứng một chiều.
B. Tất cả các este phản ứng với dung dịch kiềm luôn thu được sản phẩm cuối cùng là muối và rượu (ancol).
C. Khi thủy phân chất béo luôn thu được C2H4(OH)2. D. Phản ứng thủy phân este trong môi trường axit là phản ứng thuận nghịch.
 
T

tranhthang_16101995

câu 39:este=66,6/74=0,9=n(ancol)=>nH2O=1/2 n(ancol)=0,45
->mH2O=18x0,45=8,1(g)
 
Last edited by a moderator:
T

tranhthang_16101995

câu 45: chọn B (đó là các chất:C2H2; CH2O; CH2O2;C3H4O2)
câu 56: chọn D
câu 18: chọn D
 
M

miducc

21.09a Câu 39: Xà phòng hóa hoàn toàn 66,6 gam hỗn hợp hai este HCOOC2H5 và CH3COOCH3 bằng dung dịch NaOH, thu được hỗn hợp X gồm hai ancol. Đun nóng hỗn hợp X với H2SO4 đặc ở 140 oC, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m gam nước. Giá trị của m là
A.4,05. B. 8,10. C. 18,00. D. 16,20.

n hh 2 este = 0,9 mol (2 este có cùng khối lượng mol)
--> số mol 2 ancol tạo thành = số mol 2 este = 0,9 mol
Khi đun nóng hh X gồm 2 ancol với H2SO4 đặc ở 140 oC --> tạo ete

--> [TEX]n H2O =\frac{1}{2} n ancol = 0,45 mol[/TEX]
-- m H2O=

24.09a Câu 56: Chất hữu cơ X có công thức phân tử C5H8O2. Cho 5 gam X tác dụng vừa hết với dung dịch NaOH, thu được một hợp chất hữu cơ không làm mất màu nước brom và 3,4 gam một muối. Công thức của X là
A. HCOOC(CH3)=CHCH3. B. CH3COOC(CH3)=CH2. C. HCOOCH2CH=CHCH3. D. HCOOCH=CHCH2CH3.
Theo mình là đáp án A
Đáp án D khi td với NaOH thì tạo ra andehit, vẫn có thể làm mất màu dd brom

22.09a Câu 40: Xà phòng hoá một hợp chất có công thức phân tử C10H14O6 trong dung dịch NaOH (dư), thu được glixerol và hỗn hợp gồm ba muối (không có đồng phân hình học). Công thức của ba muối đó là:
A. CH2=CH-COONa, CH3-CH2-COONa và HCOONa. B. HCOONa, CH≡C-COONa và CH3-CH2-COONa.
C. CH2=CH-COONa, HCOONa và CH≡C-COONa. D. CH3-COONa, HCOONa và CH3-CH=CH-COONa.
Theo mình là đáp án A
 
Last edited by a moderator:
M

miducc

câu 39:nHCOOC2H5=nCH3COOCH3=(66,6/74)/2=0,45
HCOOC2H5+NaOH->HCOONa+C2H5OH
CH3COOCH3+NaOH->CH3COONa+CH3OH
->nC2H5OH=nH2O=0,45(C2H5OH->C2H4+H20)
Tuy nhiên, CH3OH không tạo ra H2O
->mH2O=18x0,45=8,1(g)

Theo mình thì bạn bị nhầm một chút lí thuyết rùi
Ở nhiệt độ [TEX]\geq 170 oC[/TEX] mới xảy ra phản ứng tạo anken
Còn ở 140 oC thì tạo ete
Khi 2 este có cùng khối lượng mol thì chưa chắc là số mol của 2 este bằng nhau.
Thân, :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom