[Hoá 12] Este

T

thien_than_tinh_yeu_66

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1- Xà phòng hoá 0.1mol este X (không chứa chức khác) bằng 200ml dung dịch NaOH 1M (vừa đủ), thu được 6.4gam ancol Y và dd chứa 14.8gam muối. Xđ CTCT của X.

2- Thực hiện phản ứng este hoá hỗn hợp gồm 12 gam axit axetic và 13.8 gam ancol etylic (có xúc tác) thu được hỗn hợp X. Tách riêng este khỏi X còn lại hỗn hợp các chất lỏng Y. Cho Y phản ứng với Na (dư), thấy sinh ra 3.92lít khí (đktc). Tính khối lượng este đã tách được.

3- Cho 0.15mol este đơn chức X phản ứng với 150ml dd NaOH 2M (vừa đủ), cô cạn dd sau phản ứng thấy còn 29.7gam chất rắn khan. Xđ CTPT và CTCT X thoả mãn.
 
T

tranhthang_16101995

RCOOR' + NaOH -> RCOONa + R'OH
0,1 0,2
0,1 0,1 0,1
m(RCOONa)=14,8-0,1.40=10,8
=>M(R)=10,8/0,1-67=41
=> R là C3H5
M(R'OH)=6,4/0,2=32 =>M(R')=32-17=15
=>R' là CH3
Vậy este là C3H5COOCH3
 
Top Bottom