[Hoá 12]Este

S

sakethuong3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hh X chứa 2 ết đơn chức. 0,2 mol X tác dụng vừa đủ với 0,3 mol NaOH. Sau phản ứng thu được 29,4gam muối khan và 4,6 gam ancol.Công thức 2esste:
A.HCOOCH2CH3 và CH3COOC6H5 B.CH3COOC2H5 và HCOOC6H4CH3
C. HCOOCH2CH3 và HCOOC6H5 D. CH3COOC2H5 và CH3COOC6H4CH3
 
N

nguyenminhduc2525

MTb=130
gọi a là số mol của este >>> 0.3-a là số mol của este thứ 2
Aa + B(0.2-a)=26
thế 4 cặp nghiệm >>> cặp nghiệm thoã mãn là D.CH3COOC2H5 và CH3COOC6H4CH3
đây chỉ là p2 thế !!! còn cách tính theo pt phản ứng nhanh hơn !!!!
74 - 136 ,88 -136 , 74-122 , 88-150
Thực ra bài này có thể thấy ngay số mol mỗi chất là 0,1 (đáp án + 4,6 g ancol)
sau đó thế theo m muối là xong
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

MTb=130
gọi a là số mol của este >>> 0.3-a là số mol của este thứ 2
Aa + B(0.2-a)=26
thế 4 cặp nghiệm >>> cặp nghiệm thoã mãn là B.CH3COOC2H5 và HCOOC6H4CH3
đây chỉ là p2 thế !!! còn cách tính theo pt phản ứng nhanh hơn !!!!
74 - 136 ,88 -136 , 74-122 , 88-150

Cho hh X chứa 2 ết đơn chức. 0,2 mol X tác dụng vừa đủ với 0,3 mol NaOH. Sau phản ứng thu được 29,4gam muối khan và 4,6 gam ancol.Công thức 2esste:
A.HCOOCH2CH3 và CH3COOC6H5 B.CH3COOC2H5 và HCOOC6H4CH3
C. HCOOCH2CH3 và HCOOC6H5 D. CH3COOC2H5 và CH3COOC6H4CH3

mol este : mol NaOH = 0,2 : 0,3 = 1 : 1,5 > 1 : 1 ==> có 1 este có gốc rượu là phenol
==> X gòm $R_1-COO-R_2$ a mol và $R_3-COO-C_6H_4-R_4$ b mol
$R_1-COO-R_2 + NaOH ---> R_1-COONa + R_2-OH$
a------------------------a---------------a---------------a
$R_3-COO-C_6H_4-R_4 + 2 NaOH ---> R_3-COONa + R_4-C_6H_4-ONa + H_2O$
b---------------------------------------2b---------------b---------------------b
số mol este = a + b = 0,2
số mol NaOH= a +2b = 0,3 ====> a = b = 0,1
Phân rử lượng rượu = $R_2 + 17$ = $\dfrac{4,6}{0,1}$ = 46 ==> rượu $C_2H_5-OH$
khối lượng muối = $(R_1+67)*0,1 + 0,1*(R_3 + 67) + 0,1*(R_4 + 115) = 29,4$
===> $R_1 + R_3 + R_4 = 45$
Nếu ==> $R_1 = R_3 = R_4 = 15$ ==> $CH_3-COO-C_2H_5$ và $CH_3-COO-C_6H_4-CH_3$ ===> Câu D



Câu A $R_1 = 1, R_3 =15 và R_4 = 1$ ==> loại vì $R_1 + R_3 + R_4 = 17$
Câu B $R_1 = 15, R_3 =1 và R_4 = 15$ ==> loại vì $R_1 + R_3 + R_4 = 17$
Câu C: $R_1 = 1, R_3 =1 và R_4 = 1$ ==> loại vì $R_1 + R_3 + R_4 = 3$
 
S

sakethuong3

mình cung vừa mới giải ra. cách mình giống bạn thứ hai. mình cảm ơn 2 bạn nhiều.

để tiếp tục mình xin trích 1 câu:

Cho hỗn hợp X chứa tất cả các đồng phân este có công thức phân tử là C4H8O2 có cùng số mo bằng nhau.. Đun m gam X với lượng dư dd KOH( lấy dư 25% về số mol cần dùng) thu được dd Y và hh ancol. Cô cạn dd Y thu được 46,02 gam chất rắn. m?
 
Top Bottom