[hóa 12]este

A

anhsao3200

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ đơn chức. Cho 0.1 mol X tác dụng vừa đủ với 0.1 mol NaOH cô cặn dung dịch sau phản ứng thu được 7.36 gam hỗn hợp muối và rượu Y. Oxi hóa hoàn toàn rượu Y bằng CuO thu được anđehit cho toàn bộ lượng anđehit đó tác dụng với Ag2O/NH3 thu được 25.92 gam Ag. Công thứ cấu tạo của 2 chất trong hỗn hợp X là

A CH3COOH, HCOOC2H5
B CH3COOH HCOOCH3
C HCOOH CH3COOCH3
D CH3COOCH3 CH3COOCH2CH2CH3
 
N

namnguyen_94

..

hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ đơn chức. Cho 0.1 mol X tác dụng vừa đủ với 0.1 mol NaOH cô cặn dung dịch sau phản ứng thu được 7.36 gam hỗn hợp muối và rượu Y. Oxi hóa hoàn toàn rượu Y bằng CuO thu được anđehit cho toàn bộ lượng anđehit đó tác dụng với Ag2O/NH3 thu được 25.92 gam Ag. Công thứ cấu tạo của 2 chất trong hỗn hợp X là

A CH3COOH, HCOOC2H5
B CH3COOH HCOOCH3
C HCOOH CH3COOCH3
D CH3COOCH3 CH3COOCH2CH2CH3
TA có: nAg = 0,24 mol
--> 2 chất hữu cơ có thể là
+ 1 axit và 1 este
+ 2 este
==> đây là 1 axit và 1 este
--> anđêhit là HCHO
--> n(este) = 0,06 mol ; n(axit) = 0,04 mol
--> 0,04.( R + 67 ) + 0,06.( R' + 67 ) = 7,36
--> 0,04.R + 0,06.R' = 0,66
--> 4.R + 6.R' = 66
--> R = 15 ; R' = 1
==> CH3COOH và HCOOCH3
 
Top Bottom