[hóa 12]este

A

anhsao3200

P

phamthimai146

Thực hiện phản ứng este hóa giữa một acid đơn chức X và một rượu đơn chức Y thì được este E.Đốt cháy 0.1 mol este E thì thu được tổng khối lượng CO2 và H2O là 23 gam

X, Y có công thức là gì?

Công thức este : CxHyO2
CxHyO2 ---> x CO2 + 0,5y H2O
0,1--------------0,1x ----0,05y
===> 44*0,1x + 18*0,05y = 23 ===> 44x + 9y = 230 ==> x = 4 và y = 6
==> E là C4H6O2 là đơn chức không no
H-COO-CH2-CH=CH2 ===> X là HCOOH và Y là CH2=CH-CH2-OH
CH2=CH-COO-CH3 ===> X là CH2=CH-COOH và Y là CH3-OH
 
Top Bottom