[Hóa 12] este

H

hoathuytinh16021995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi ng giúp tớ bài này nhá!! thanks trc!
bài 1:để xà phòng hóa 1 kg chất béo ( có lẫn 1 lượng nhỏ axit béo tự do) có chỉ số axit là 8,4 cần dùng tối thiểu 400ml dung dich NaOH 1M. Khối lượng xà phòng thu được là bao nhiêu ??:(
 
P

phamthimai146

bài 1:để xà phòng hóa 1 kg chất béo ( có lẫn 1 lượng nhỏ axit béo tự do) có chỉ số axit là 8,4 cần dùng tối thiểu 400ml dung dich NaOH 1M. Khối lượng xà phòng thu được là bao nhiêu ??

Số mol NaOH = mol KOH tác dụng axit béo = 1000*0,0084/56 = 0,15
số mol NaOH este hóa = 0,4*1-0,15 = 0,25
R-COOH + NaOH ---> R-COONa + H2O
--------------0,15-----------------------0,15
(R-COO)3-C3H5 + 3 NaOH ---> 3 R-COONa + C3H5-(OH)3
-------------------------0,25-----------------------------0,25/3
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng
1000 + 40*0,4 = m + 18*0,15 + 92*0,25/3
khối lượng xà phòng m = 1005,633 gam
 
H

hoathuytinh16021995

Số mol NaOH = mol KOH tác dụng axit béo = 1000*0,0084/56 = 0,15
số mol NaOH este hóa = 0,4*1-0,15 = 0,25
R-COOH + NaOH ---> R-COONa + H2O
--------------0,15-----------------------0,15
(R-COO)3-C3H5 + 3 NaOH ---> 3 R-COONa + C3H5-(OH)3
-------------------------0,25-----------------------------0,25/3
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng
1000 + 40*0,4 = m + 18*0,15 + 92*0,25/3
khối lượng xà phòng m = 1005,633 gam
tớ cũng làm thế nhưng đáp án là 1,08 kg
_______________________________________
 
Top Bottom