[Hóa 12] este

M

mimi_st

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng cho câu 12, 13: Chia hỗn hợp A gồm 2 chất hữu cơ no, đơn chức, mạch hở (chứa C, H, O) thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 phản ứng vừa đủ với 50 ml dung dịch NaOH 1M, thu được dung dịch B chứa 1 muối và m gam 1 rượu. B có khả năng tham gia phản ứng tráng gương. Đốt cháy hoàn toàn phần 2 thu được 8,8g CO2 và 5,4 g H2O.
Câu 12: Công thức cấu tạo của 2 chất trong A là
A. HCOOC2H5 và C2H5OH. B. HCOOCH3 và CH3OH.
C. HCOOH và HCOOC2H5. D. HCOOH và CH3OH.
Câu 13: Giá trị của m là
A. 6,9. B. 4,6. C. 4,8. D. 3,2.

Câu 22: Cho một lượng este đơn chức X tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ thu được 26,50 gam hỗn hợp 2 muối; trong đó khối lượng muối này bằng 63,08% khối lượng muối kia. Công thức của X là
A. C2H5-COO-C6H5. B. CH3-COO-C6H4-CH3.
C. CH3-COO-C6H5. D. H-COO-C6H4-CH3.
 
C

clover141

Dùng cho câu 12, 13: Chia hỗn hợp A gồm 2 chất hữu cơ no, đơn chức, mạch hở (chứa C, H, O) thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 phản ứng vừa đủ với 50 ml dung dịch NaOH 1M, thu được dung dịch B chứa 1 muối và m gam 1 rượu. B có khả năng tham gia phản ứng tráng gương. Đốt cháy hoàn toàn phần 2 thu được 8,8g CO2 và 5,4 g H2O.
Câu 12: Công thức cấu tạo của 2 chất trong A là
A. HCOOC2H5 và C2H5OH. B. HCOOCH3 và CH3OH.
C. HCOOH và HCOOC2H5. D. HCOOH và CH3OH.
Câu 13: Giá trị của m là
A. 6,9. B. 4,6. C. 4,8. D. 3,2.

P1 + NaOh----> rượu và muối
=> A gồm este và rượu
B có thể tráng bạc => B có HCOONa
đốt phần 2 ta tính dc
nH2O=0.3
nCO2=0.2
mà hỗn hợp trên no=> n rượu =0.3-0.2=0.1 mol
gọi ct của rượu là CnH2n+2O
nRuou < 0.2
=> C rượu <2
=> rượu cần tìm là CH3OH
=> este ban đầu là HCOOCH3
n muối = n NaOH pứ =0.05
=> n rượu =0.15
=> m =4.8
vậy câu 12 B và 13 C
 
D

desert_eagle_tl

Câu 22: Cho một lượng este đơn chức X tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ thu được 26,50 gam hỗn hợp 2 muối; trong đó khối lượng muối này bằng 63,08% khối lượng muối kia. Công thức của X là
A. C2H5-COO-C6H5. B. CH3-COO-C6H4-CH3.
C. CH3-COO-C6H5. D. H-COO-C6H4-CH3.


[TEX]m_1 + m_2 = 26,5 ... m_1 = 0,6308m_2 \Rightarrow m_1 = 10,25 ...m_2 = 16,25[/TEX]

[TEX] n_1 = \frac{10,25}{82} = 0,125 \Rightarrow CH_3COONa[/TEX]

Hoặc [TEX] n_1 = \frac{10,25}{29 + 67} = 0,107 \Rightarrow C_2H_5COONa [/TEX]

[TEX] n_2 = \frac{16,25}{116} = 0,14 \Rightarrow C_6H_5ONa[/TEX]

Hoặc [TEX] n_2 = \frac{16,25}{130} = 0,125 \Rightarrow CH_3-C_6H_5ONa [/TEX]

Do [TEX] n_1 = n_2 \Rightarrow B[/TEX]
 
Top Bottom