[Hóa 12] - Este

S

shin1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Một este X có công thức phân tử là C5H8O2, khi thủy phân trong môi trường axit thu được hai sả n phẩm hữu cơ đều không làm nhạt màu nước brom. Số đồng phân các este X thỏa mãn điều kiện là :

A. 2. B. 1. C. 4. D. 3.

Câu 2: Cho sơ đồ sau :
C2H4 --> C2H6O2 --> C2H2O2 --> C2H2O4 --> C4H6O4 --> C5H8O4
Hợp chất C5H8O4 có đặc điểm nào sau đây ?

A. Là este no, hai chức. B. Là hợp chât tạp chức.
C. Tác dụng Na. D. Tác dụng cả Na và NaOH.
Ghi rõ tất cả phản ứng sau khi làm

Câu 3: Cho sơ đồ chuyển hoá sau :
C3H6O2 --> C3H4O2 --> C3H4O4 --> C5H8O4 --> C6H10O4

1. Hợp chất C3H6O2 có đặc điểm nào sau đây ?
A. Hòa tan được Cu(OH)2. B. Có the điều chế trực tiêp từ propen.
C. Là hợp chất đa chức. D. Tác dụng với Na không tác dụng với NaOH.

2. Hợp chất C5H8O4 có đặc điểm nào sau đây ?
A. Là este no, hai chức. B. Là hợp chất tạp chức.
C. Tác dụng Na. D. Tác dụng cả Na và NaOH.

3. Hợp chất C6H10O4 có đặc điểm nào sau đây ?
A. Là este no, hai chức. B. Là hợp chất tạp chức.
C. Tác dụng Na. D. Tác dụng cả Na và NaOH.
Ghi rõ tất cả phản ứng sau khi làm

Câu 4: X là este đơn chức tác dụng vừa đủ với dd KOH 11,666%. Sau phản ứng thu được đung d ch Y. Cô cạn Y thì phân hơi chỉ có H2O với khối lượng 86,6 gam, còn lại chât rắn Z có khối lượng là 23 gam. Biết nX : nKOH =1: 2. Công thức câu tạo thu gọn của X có thể là :

A. HCOOC6H4C2H5. B. HCOOC6H4CH3.
C. CH3COOC6H5. D. B hoặc C.

Câu 5: Ðun nóng 3,21 gam hh X gồm hai chât hữu cơ Y và Z cùng nhóm chức với dd NaOH dư, thu được hh muối natri cả hai axit ankanoic kế tiếp nhau trong dãy đồng
đẳng và một chất lỏng Y (tỉ khối hơi Y/CH4 d = 3,625 ). Chất Y phả n ứng với CuO đun nóng cho s .ph có phả n ứng tráng gương. Cho lương ch1ât Y phả n ứng với Na được 0,015 mol H2. Nhận đị nh nào sau đây là sai , đúng? Vì sao?

A. Nung một trong hai muối thu được với NaOH trong vôi tôi xút sẽ tạo thành metan.
B. Tên gọi của Y là ancol anlylic.
C. Trong hh X, hai chất Y và Z có số mol bằng nhau.
D. Ðốt cháy hoh X sẽ thu được CO2 H2O n - n = 0,02 .
 
N

namnguyen_94

Câu 1: HCOOC4H6 ( thay đổi liên kết = --> có 3 CTCT )
Câu 2:A
C2H4 + KMnO4 --> C2H4(OH)2
C2H4(OH)2 + CuO --> (CHO)2
(CHO)2 + O2 --> (COOH)2
(COOH)2 + C2H5OH --> HOOC-COOC2H5
HOOC-COOC2H5 + CH3OH --> H3C-OOC-COO-C2H5

Câu 3:
1)C--> OH-CH2-CH2-CHO
2) B --> HOOC-CH2-COOC2H5
3)A -> H3C-OOC-CH2-COO-C2H5

Câu 4: D
 
S

shin1995

Câu 1: HCOOC4H6 ( thay đổi liên kết = --> có 3 CTCT )
Câu 2:A
C2H4 + KMnO4 --> C2H4(OH)2
C2H4(OH)2 + CuO --> (CHO)2
(CHO)2 + O2 --> (COOH)2
(COOH)2 + C2H5OH --> HOOC-COOC2H5
HOOC-COOC2H5 + CH3OH --> H3C-OOC-COO-C2H5

Câu 3:
1)C--> OH-CH2-CH2-CHO
2) B --> HOOC-CH2-COOC2H5
3)A -> H3C-OOC-CH2-COO-C2H5

Câu 4: D
Giải thích dzùm mình câu 4 đi bạn. Làm nốt câu 5 luôn đi.
 
Top Bottom