hóa 12 - este

L

lehongduc2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho hợp chất X (C, H, O) mạch thẳng, chỉ chứa một loại nhóm chức tác dụng vừa hết 152,5ml dung dịch NaOH 25%. Có d = 1,28 g/ml. Sau khi sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch A chứa một muối của axit hữu cơ, hai rượu đơn chức, no đồng đẳng liên tiếp để trung hoà hoàn toàn dung dịch A cần dùng 255ml dung dịch HCl 4M. Cô cạn dung dịch sau khi trung hòa thì thu được hỗn hợp hai rượu có tỉ khối so với H2 là 26,5 và 78,67 gam hỗn hợp muối khan. Hợp chất X có công thức cấu tạo là: A.C3H7OOC-C4H8-COOC2H5 B.CH3OOC-C3H6-COO-C3H7
C.C3H7OOC- C2H4-COO C2H5 D.Tất cả đều sai.


2. đun nóng m g este đơn chức A với NaOH vừa đủ rồi cô cạn thu dc 12,3 gam chất rắn khan và 1 ancol B. oxi hóa an col B bằng CuO, rồi cho sp phản ứng với Cu(0H)2 dư thu dc 43,2 g kết tủa đỏ gạch. tìm m biết pu xảy ra hoàn toàn.

3. hh X gồm 2 chất hữu cơ đơn chức . Cho 0,1 mol X tác dụng vừa đủ 0,1 mol NaOH cô cạn dung dịch sau pu thu dc 7,36 g hỗn hợp muối và 1,92 g ancol. 0xi hóa hoàn toàn ancol đó = Cu0 thu andehit. cho toàn bộ luong andehit và Ag20/NH3 thu 25,92 g Ag.
XD 2 chất trong X
 
Last edited by a moderator:
L

lehongduc2

không có bạn nào giúp mình à********************************************************??/
 
M

mizuiro_lambo

bài này khoai quá! tớ đang cố làm!:(( mai nhé tớ sắp ra rồi! không biết có siêu nhân nào mà thương tình ra tay giúp đỡ không!! chứ tớ cũng muốn biết nó ra thế nào quá!! không làm thì thôi chứ cứ như thế này khó chịu chết mất!! hix hix chắc do mình ngu!!:((
 
N

no.one

1. Cho hợp chất X (C, H, O) mạch thẳng, chỉ chứa một loại nhóm chức tác dụng vừa hết 152,5ml dung dịch NaOH 25%. Có d = 1,28 g/ml. Sau khi sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch A chứa một muối của axit hữu cơ, hai rượu đơn chức, no đồng đẳng liên tiếp để trung hoà hoàn toàn dung dịch A cần dùng 255ml dung dịch HCl 4M. Cô cạn dung dịch sau khi trung hòa thì thu được hỗn hợp hai rượu có tỉ khối so với H2 là 26,5 và 78,67 gam hỗn hợp muối khan. Hợp chất X có công thức cấu tạo là: A.C3H7OOC-C4H8-COOC2H5 B.CH3OOC-C3H6-COO-C3H7
C.C3H7OOC- C2H4-COO C2H5 D.Tất cả đều sai.
X[TEX]:R-(COO\overline{R'})_2[/TEX]

nNaOH=1,22 (mol) ---> nNaOH phản ứng với esre là : 0,32(mol)

\Rightarrowm muối hữu cơ= 78,67-0,9.58,5=26,02 (g)

\Rightarrow[TEX]M_{R-(COONa)_2}=162,625 ---->R=28--->C2H4[/TEX]

Ta có : [TEX]M_{\overline{R'}-OH}=53--->M_{\overline{R'}}=36[/TEX]----> C3H7-, C2H5-

--->C.C3H7OOC- C2H4-COO C2H5
.





2. đun nóng m g este đơn chức A với NaOH vừa đủ rồi cô cạn thu dc 12,3 gam chất rắn khan và 1 ancol B. oxi hóa an col B bằng CuO, rồi cho sp phản ứng với Cu(0H)2 dư thu dc 43,2 g kết tủa đỏ gạch. tìm m biết pu xảy ra hoàn toàn.



3. hh X gồm 2 chất hữu cơ đơn chức . Cho 0,1 mol X tác dụng vừa đủ 0,1 mol NaOH cô cạn dung dịch sau pu thu dc 7,36 g hỗn hợp muối và 1,92 g ancol. 0xi hóa hoàn toàn ancol đó = Cu0 thu andehit. cho toàn bộ luong andehit và Ag20/NH3 thu 25,92 g Ag.

XD 2 chất trong X

Bạn có thể xem là đề bài được k vì theo mình :

Bài 2

nCu2O=0,3 ---> n_ancol=0,3 mol

R-COOR' +NaOH---->RCOONa+R'OH

0,3....................................0,3............0,3 mol

--->M_RCOONa=41

Bài 3

nAg=0,24 ---> nacol=0,12 --->Mancol=16

Mình đang nghĩ đến việc trong hỗn hợp có este của axit fomic thì : "0xi hóa hoàn toàn ancol đó = Cu0 thu andehit. cho toàn bộ luong andehit và Ag20/NH3 thu 25,92 g Ag.":(
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom