Hóa Hoá 12 (este vận dụng)

thuhue66

Học sinh
Thành viên
13 Tháng ba 2017
36
5
41
24
Bắc Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho X,Y là hai axit cacboxylic đơn chức, mạch hở, phân tử đều có chứa hai liên kết pi, Z là ancol hai chức có cùng số nguyên tử cacbon với X, T là este tạo bởi X,Y và Z. Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp E gồm X, Y , Z và T cần dùng vừa đủ 28,56 lít O2(đktc), thu được 45,1 gam CO2 và 19,8 gam H2O. Mặt khác, m gam E tác dụng với tối đa 16 gam Br2 trong dung dịch, Nếu cho m gam E tác dụng hết với dung dịch NaOH (dư, đun nóng) thì thu được bao nhiêu gam muối?
A. 11 B.12,9 C. 25,3 D 10,1
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho X,Y là hai axit cacboxylic đơn chức, mạch hở, phân tử đều có chứa hai liên kết pi, Z là ancol hai chức có cùng số nguyên tử cacbon với X, T là este tạo bởi X,Y và Z. Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp E gồm X, Y , Z và T cần dùng vừa đủ 28,56 lít O2(đktc), thu được 45,1 gam CO2 và 19,8 gam H2O. Mặt khác, m gam E tác dụng với tối đa 16 gam Br2 trong dung dịch, Nếu cho m gam E tác dụng hết với dung dịch NaOH (dư, đun nóng) thì thu được bao nhiêu gam muối?
A. 11 B.12,9 C. 25,3 D 10,1

mol O2 = 1,275 , mol CO2 = 1,025 < mol H2O = 1,1 ===> Z là rượu 2 chức no
Axit CnH2n-2O2 a mol, rượu Z: CmH2m+2O2 b mol và este T: C(2n+m)H2(2n+m)-6O4 c mol
CnH2n-2O2 + CmH2m+2O2 + C(2n+m)H2(2n+m)-6O4 + O2 ----> CO2 + H2O
a-----------------------b----------------------------c--------------------1,275-----1,025----1,1
Bảo toàn mol O : 2a + 2b + 4c = 2*1,025 + 1,1 - 2*1,275 ===> a + b + 2c = 0,3
mol Br2 = a + 2c = 0,1 ===> b = 0,2
mol CO2 = na + mb + (2n+m)c = 1,025
mol H2O = a(n-1) + b(m+1) + c(2n+m-3) = 1,1
===> mol H2O - mol CO2 = - a + b -3c = 0,075 ===> a + 3c = 0,125 ===? a = 0,05 và c = 0,025
Từ mol CO2 ==> 0,1n + 0,225 m = 1,025 ==> 4n + 9m = 41 ===> m = 3 và n = 3,5
a mol Axit + c mol este + NaOH ----> a + 2c mol muối CnH2n-3O2Na có phân tử lượng = 101
===> khối lượng muối = 101*(a+2c) = 10,1 ===> câu D
 
Top Bottom