[hoá 12] este trong đề thi casio

N

ngoc1thu2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp Z gồm 4 este A,B,C,D đơn chức, đồng phân mạch hở có công thức phân tử là $C_4H_6O_2$. Cho 51,6g hh X gồm 3 este có trong Z td với dd NaOH vừa đủ thu được muối khan của 2 axit hữu cơ no đơn chức là đồng đẳng liên tiếp của nhau và dd Y. Cho hh muối trên td với dd $AgNO_3$ dư trong $NH_3$ được 64,8g Ag. dd Y không làm mất màu dd nước brom, còn khi td với dd $AgNO_3$ dư trong $NH_3$ thu được 86,4g Ag.
Tìm CTCT đúng của A,B,C,D và tính lượng chất của mỗi este trong X. Biết rằng trong hh X số mol A,B,C tăng dần.

rất mong các anh chị giúp đỡ ! :)
 
P

phamthimai146

Hỗn hợp Z gồm 4 este A,B,C,D đơn chức, đồng phân mạch hở có công thức phân tử là [FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Main]4[/FONT][FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Main]6[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT]. Cho 51,6g hh X gồm 3 este có trong Z td với dd NaOH vừa đủ thu được muối khan của 2 axit hữu cơ no đơn chức là đồng đẳng liên tiếp của nhau và dd Y. Cho hh muối trên td với dd [FONT=MathJax_Math]A[/FONT][FONT=MathJax_Math]g[/FONT][FONT=MathJax_Math]N[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT] dư trong [FONT=MathJax_Math]N[/FONT][FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT] được 64,8g Ag. dd Y không làm mất màu dd nước brom, còn khi td với dd [FONT=MathJax_Math]A[/FONT][FONT=MathJax_Math]g[/FONT][FONT=MathJax_Math]N[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT] dư trong [FONT=MathJax_Math]N[/FONT][FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT] thu được 86,4g Ag.
Tìm CTCT đúng của A,B,C,D và tính lượng chất của mỗi este trong X. Biết rằng trong hh X số mol A,B,C tăng dần.

số mol X = mol muối = mol Y = 51,6/86 = 0,6
Muối + AgNO3/NH3 --> 64,8 g Ag ==> có muối H-COONa a mol và CH3-COONa b mol
số mol HCOONa : a = 0,5*mol Ag = 0,5*64,8/108 = 0,3 ==> b = 0,3

Dd + AgNO3/NH3 --> 86,4g Ag ==> Y có andehit RCHO, Y không làm mất màu dd Br2 ==> Y no
số mol RCHO : a = 0,5*mol Ag = 0,5*86,4/108 = 0,4
==> A, B, C có số mol tăng dần là:
H-COO-CH=CH-CH3 : 0,1
H-COO-C(CH3)=CH2 0,2
CH3-COO-CH=CH2 0,3
 
N

nguyenminhduc2525

số mol X = mol muối = mol Y = 51,6/86 = 0,6
Muối + AgNO3/NH3 --> 64,8 g Ag ==> có muối H-COONa a mol và CH3-COONa b mol
số mol HCOONa : a = 0,5*mol Ag = 0,5*64,8/108 = 0,3 ==> b = 0,3

Dd + AgNO3/NH3 --> 86,4g Ag ==> Y có andehit RCHO, Y không làm mất màu dd Br2 ==> Y no
số mol RCHO : a = 0,5*mol Ag = 0,5*86,4/108 = 0,4
==> A, B, C có số mol tăng dần là:
H-COO-CH=CH-CH3 : 0,1
H-COO-C(CH3)=CH2 0,2
CH3-COO-CH=CH2 0,3

adehit no cung làm mất mât nước br2 mà chị ^^ còn D chị chưa tìm
vd như HCHO + Br2 + H20 >>HCOOh + HBr
CH3CHO + Br2 + H2O -> CH3COOH + 2HBr
!!!!
 
Top Bottom