Hoa 12:Este nua nhe!

T

thophu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam chất hữu cơ A đơn chức tác dụng với 1 lượng NaOH vừa đủ thu được 1,68 lít (136,5*C ,1atm) ancol B và chất hữu cơ C. Cho lượng ancol B này qua bình đựng Na dư thấy khối lượng bình tăng 2,25gam. Lấy 1,44gam chất C đốt cháy được 0,53gam Na2CO3 . CTCT của A là:
A. C6H5COOC2H5 B. C6H5OCOC2H5
C. C6H5COOCH3 D. CH3C6H4COOC2H5
 
L

lovelybones311

Cho m gam chất hữu cơ A đơn chức tác dụng với 1 lượng NaOH vừa đủ thu được 1,68 lít (136,5*C ,1atm) ancol B và chất hữu cơ C. Cho lượng ancol B này qua bình đựng Na dư thấy khối lượng bình tăng 2,25gam. Lấy 1,44gam chất C đốt cháy được 0,53gam Na2CO3 . CTCT của A là:
A. C6H5COOC2H5 B. C6H5OCOC2H5
C. C6H5COOCH3 D. CH3C6H4COOC2H5

$n B=\dfrac{PV}{RT} =\dfrac{1.1,68}{0,08205.(136,5+273)} =0,05 mol$

n B =0,05 mol -> $n H_2 =0,025 mol$
m B = m bình tăng + m H2 =0,025.2 +2,25=2,3 g
=> M B =46g =>B:$C_2H_5OH$

$RCOOC_2H_5 +NaOH ->RCOONa + C_2H_5OH$
0,05.......................0,05.............0,05 mol
n Na trong C =0,05 mol
+)Lấy 1,44gam chất C đốt cháy được 0,53gam Na2CO3
$n Na_2CO_3 =0,005 mol$
-> n Na trong 1,44 g C =0,005.2=0,01 mol
Dễ thấy: m C ban đầu =1,44.5 =7,2 g
=> M C =144 g
=> M R =77 g ~ $C_6H_5$
=>A
 
Top Bottom